Thứ sáu, 31/8/2018 | 11:41 GMT+7

Tổng thống Trump cân nhắc rút khỏi WTO

LSVNO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu cơ quan này không có sự cải tổ và thay đổi cách đối xử với Mỹ.

uto-5b88c6a49001f

WTO đóng vai trò như một diễn đàn giúp giải quyết tranh chấp thương mại. Ảnh: iStock.

Ngày hôm qua (30/8), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng, ông đang cân nhắc rút khỏi WTO nếu cơ quan này không có sự cải tổ.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng cho rằng Mỹ bị đối xử không công bằng trong thương mại quốc tế và chỉ trích WTO đã để điều này xảy ra. 

Vào năm ngoái, ông Trump nói với Fox News rằng: "WTO được thành lập để mang lại lợi ích cho tất cả mọi người trừ chúng tôi. Chúng tôi đã thua trong hầu hết các vụ kiện ở WTO".

Một trong số những cấp dưới của Tổng thống Trump từng than phiền về việc thẩm phán của WTO thường đưa ra quyết định bất lợi cho Mỹ, đặc biệt trong vấn đề liên quan đến hệ thống chống bán phá giá của nước này. 

Các quốc gia gửi khiếu nại lên WTO thường thắng thế và người bị kiện trong những vụ tranh chấp thương mại thường thua cuộc. 

Mỹ thua đến 90% những vụ khởi kiện nhằm vào quốc gia này tại WTO, Bloomberg dẫn số liệu từ Viện nghiên cứu Cato trụ sở tại Washington. Tuy nhiên, Mỹ cũng thắng đến 90% vụ kiện do nước này khởi xướng, đồng thời là quốc gia khởi kiện nhiều nhất trong các thành viên WTO. 

Theo giới quan sát, việc Mỹ rút khỏi WTO sẽ hủy hoại một trong những nền tảng của hệ thống thương mại toàn cầu mà Mỹ đã góp công tạo ra này.

WTO được thành lập năm 1994 ,để cung cấp các quy tắc cho thương mại toàn cầu và giải quyết tranh chấp thương mại giữa các nước. 

Hà Thủy (tổng hợp)