Thứ bảy, 25/8/2018 | 16:11 GMT+7

Tổng thống Trump hoãn đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên

LSVNO - Ngày 24/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

kim-5b811ca8701cc

Ngoại trưởng Pompeo bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong cuộc gặp hồi tháng 5, trước thềm hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. Ảnh: AP.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn chuyến công du được lên kế hoạch trước đó của Ngoại trưởng Mike Pompeo nhằm tái khởi động đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa với Triều Tiên. Nguyên nhân được Tổng thống Mỹ đưa ra là vì quá trình tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên diễn ra quá chậm. 

Tổng thống Mỹ đồng thời quy trách nhiệm cho Trung Quốc. Ông cho rằng Bắc Kinh cản trở đối thoại Mỹ - Triều Tiên và khẳng định đàm phán với Bình Nhưỡng có thể hoãn đến khi Washington giải quyết xong mâu thuẫn thương mại với Trung Quốc. 

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Pompeo khẳng định sẽ đến Triều Tiên, dẫn theo người đại diện đặc biệt mới của Mỹ, ông Stephen Biegun, trong nỗ lực phá vỡ thế bế tắc về vấn đề hạt nhân.

Trước đó, hồi tháng 6 vừa qua, tại hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, ông Trump cho rằng đây là một thành công lớn và mối đe dọa từ Triều Tiên đã chấm dứt.

Tuy nhiên sau cuộc gặp trên, Mỹ và Triều Tiên không đạt được bước tiến nổi bật hướng đến mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn mà Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đã thống nhất. 

Bảo Anh (tổng hợp)