Thứ hai, 10/9/2018 | 12:24 GMT+7

Tổng thống Trump hoan nghênh lễ diễu binh không tên lửa hạt nhân của Triều Tiên

LSVNO - Tổng thống Donald Trump ca ngợi cam kết lớn và tích cực của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng bỏ tên lửa đạn đạo trong cuộc duyệt binh ngày 09/9.

Tổng thống Trump khen ngợi lễ duyệt binh

Triều Tiên đã tổ chức cuộc diễu binh quy mô lớn kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Ảnh: Yonhap.

Ngày 09/9 tại quảng trường Kim Nhật Thành, Triều Tiên đã tổ chức cuộc diễu binh quy mô lớn kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Triều Tiên cũng tổ chức nhiều sự kiện quy mô như chương trình biểu diễn ca nhạc lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Tham dự lễ diễu binh tại Bình Nhưỡng có khoảng 100 cá nhân, đoàn đại biểu nước ngoài đến thăm Triều Tiên và dự lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh này.

Điều đặc biệt, cuộc duyệt binh nhân 70 năm Quốc khánh Triều Tiên không có tên lửa đạn đạo tầm xa mà tập trung vào vũ khí thông thường, thành tựu phát triển kinh tế và hoà bình.

Tổng thống Trump khen ngợi lễ duyệt binh

Pháo phản lực phóng loạt KN-09 của Triều Tiên xuất hiện trên quảng trường Kim Nhật Thành. Ảnh: Yonhap.

Sự chuyển biến so với những cuộc duyệt binh các năm trước này của Triều Tiên nhận được lời cảm ơn của Tổng thống Donald Trump với lời ca ngợi: "Đó là một tuyên bố lớn và rất tích cực từ phía Triều Tiên. Cảm ơn Chủ tịch Kim. Chúng ta hãy cùng chứng minh rằng tất cả mọi người đã sai. Không gì giống như cuộc đối thoại tốt từ hai người quý mến lẫn nhau. Mọi thứ đã tốt hơn so với khi tôi chưa nhậm chức".

Theo các nhà phân tích, thông điệp của Tổng thống Donald Trump đã góp phần củng cố mối quan hệ với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cũng như thúc đẩy con đường hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Hà Thủy (tổng hợp)