Thứ sáu, 25/5/2018 | 13:10 GMT+7

Tổng thống Trump hủy cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều

LSVNO - Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên được mong chờ suốt thời gian gần đây đã bị hủy theo tuyên bố mới đây của ông Trump.

tu-5b07a829bbfb8

Tổng thống Trump hủy cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: Reuters.

Sáng ngày 24/5 (theo giờ Mỹ), Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã gửi một bức thư tới nhà lãnh đạo Triều Tiên thông báo hủy cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Trong bức thư gửi ông Kim Jong-un, ông Trump viết: "Tôi rất mong được ở đó với ông. Nhưng đáng buồn thay, vì sự tức giận và thù địch trong những tuyên bố của ông gần đây, tôi cảm thấy đây không phải thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc gặp".

Phần cuối bức thư, Tổng thống Trump đã gửi lời nhắn duy trì liên lạc tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Trump viết: “Nếu ông thay đổi quyết định về những việc cần làm cho hội nghị thượng đỉnh quan trọng nhất này, đừng ngần ngại gọi điện hoặc viết thư cho tôi. Thế giới, đặc biệt là Triều Tiên, vừa mất đi một cơ hội tuyệt vời để xây dựng nền hòa bình kéo dài cũng như sự thịnh vượng và giàu mạnh. Cơ hội bị bỏ lỡ này thực sự là thời khắc đáng buồn trong lịch sử”.

nt-5b07a82ac2e54

Nhà Trắng công bố lá thư ông Trump gửi ông Kim. Ảnh: Reuters.

Động thái này được đưa ra bất chấp việc Triều Tiên thực hiện lời hứa dỡ bỏ khu thử hạt nhân Punggye-ri.

Hiện Triều Tiên chưa có phản ứng chính thức với quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim.

Trước đó, Triều Tiên và Mỹ đã nhất trí sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước tại Singapore vào ngày 12/6. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Kế hoạch gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim rất được thế giới chờ đợi và kỳ vọng, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lắng dịu phần nào gần đây sau khi leo thang đáng báo động hồi cuối năm ngoái và đầu năm nay.

Hà Thủy (tổng hợp)