Thứ hai, 27/8/2018 | 13:24 GMT+7

Tổng thống Zimbabwe tuyên thệ nhậm chức

LSVNO - Ngày 26/8, ông Emmerson Mnangagwa đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Zimbabwe sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống tại nước này hôm 30/7.

tt-5b8398577401d

Tổng thống Emmerson Mnangagwa. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Mnangagwa đã tuyên thệ trước Chánh án Tòa án tối cao Luke Malaba, người đã cùng với tám thẩm phán khác thuộc Tòa hiến pháp hôm 24/8 bác bỏ kiến nghị của thủ lĩnh đối lập chính Nelson Chamisa phản đối chiến thắng của ông Mnangagwa ngày 30/7 vừa qua. 

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ ở một sân vận động ở thủ đô Harare, ông Mnangagwa cam kết trung thành với đất nước Zimbabwe, đồng thời sẽ tuân thủ, gìn giữ và bảo vệ Hiến pháp của đất nước, cũng như bảo vệ và thúc đẩy quyền lợi của người dân nước này.

''Việc thực hiện thành công tầm nhìn chung 2030 của chúng ta sẽ đòi hỏi phải thực hiện một cách có kỷ cương những cải cách kinh tế triệt để nhằm thu hút và tạo điều kiện cho đầu tư trong và ngoài nước phù hợp với thực tế của đất nước là Zimbabwe đang mở cửa cho các doanh nghiệp'', Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh.

Trước đó, theo kết quả chính thức được Ủy ban bầu cử Zimbabwe công bố ngày 03/8, đương kim Tổng thống Mnangagwa đã tái đắc cử với tỷ lệ 50,8% số phiếu, đủ để tránh khỏi một cuộc bỏ phiếu vòng hai.

Tuy nhiên, ngày 10/8, đảng MDC đã nộp đơn lên Tòa án Hiến pháp khiếu nại kết quả cuộc bầu cử tổng thống với lập luận rằng cuộc bầu cử thiên vị Tổng thống đương nhiệm Mnangagwa, đồng thời cáo buộc đảng ZANU-PF cầm quyền và Ủy ban bầu cử Zimbabwe gian lận khiến lễ tuyên thệ nhậm chức theo kế hoạch ban đầu của Tổng thống đắc cử Mnangagwa vào ngày 12/8 phải hoãn lại.

Hà Thủy (tổng hợp)