Thứ sáu, 16/11/2018 | 14:01 GMT+7

Triều Tiên bất ngờ thử nghiệm thành công vũ khí chiến thuật mới

LSVNO - Ông Kim Jong Un đã có chuyến thị sát đầu tiên tới một địa điểm thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới của Triều Tiên kể từ sau Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Truyền thông Triều Tiên dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong Un khẳng định rằng vũ khí chiến thuật công nghệ cao mới minh chứng cho năng lực phòng thủ phát triển ngày càng nhanh chóng của quân đội Triều Tiên. Phát biểu này đã được nhà lãnh đạo Kim Jong Un đưa ra sau khi đích thân ông trực tiếp giám sát cuộc thử nghiệm một loại vũ khí do Bình Nhưỡng tự nghiên cứu và phát triển.


Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một cơ sở xây dựng hồi tháng 10. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) sáng qua đã thông báo vắn tắt về việc vũ khí chiến thuật mới được "nghiên cứu và phát triển trong một thời gian dài" và vừa được thử nghiệm thành công. Tuy nhiên nguồn tin không đề cập chi tiết cụ thể rằng loại vũ khí nào vừa được thử nghiệm.

Đây là lần đề cập đầu tiên của giới truyền thông Triều Tiên về một sự phát triển mới trong chương trình vũ khí của nước này trong suốt nhiều tháng qua.

Sự kiện này đánh dấu lần thị sát đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại một cơ sở vũ khí kể từ tháng 11 năm ngoái khi ông thị sát vụ phóng phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15. Vụ thử vũ khí chiến thuật mới của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Mỹ đang bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore hồi tháng 6.

Giới phân tích cho rằng việc Triều Tiên công bố thông tin về vụ thử vũ khí mới sau một thời gian dài “im lặng” đã đặt ra nhiều nghi vấn về khả năng Bình Nhưỡng quay trở lại con đường phát triển vũ khí, từ đó ảnh hưởng tới tương lai của các cuộc đàm phán với Mỹ.

Tuy nhiên, sau đó Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ vẫn tin tưởng các cam kết đạt được tại thượng đỉnh Mỹ - Triều tháng 6/2018 vừa qua sẽ được thực hiện.   

 Bảo Anh (tổng hợp)