Thứ năm, 4/10/2018 | 22:08 GMT+7

Triều Tiên chỉ trích Mỹ gây ra sự nghi kỵ giữa hai nước

LSVNO - Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên là căn nguyên gây nên sự ngờ vực giữa hai nước và có thể phá hủy bất kỳ tiến bộ nào đạt được trong các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

ttien-5bb62c7bf2ffe

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. 

Cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đã đưa ra lời cáo buộc trên trong một bài xã luận đăng tải ngày 04/10 trước thềm chuyến thăm Bình Nhưỡng vào cuối tuần này của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. 

Tờ báo trên nhấn mạnh, Mỹ có thể chẳng nhận được gì từ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt (đối với Triều Tiên) và chính Mỹ chứ không phải nước nào khác sẽ bị đặt vào tình thế bất lợi. Tờ báo viết: "Như trước đây, chúng ta sẽ không bao giờ cầu xin Mỹ bãi bỏ các biện pháp trừng phạt này." 

Báo trên cho rằng phi hạt nhân hóa là một thành quả đạt được dựa sự tin tưởng giữa hai nước. Do vậy, các biện pháp trừng phạt là căn nguyên gây ra sự ngờ vực ngày càng tăng giữa hai nước. 

Theo báo trên, thái độ của Mỹ khi chỉ nói về các biện pháp trừng phạt đang phủ bóng đen lên nỗ lực gây dựng lòng tin cũng như cải thiện các mối quan hệ, và có thể đưa "mọi việc trở lại điểm xuất phát ban đầu."

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mike Pompeo dự kiến sẽ thực hiện chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ 4 trong năm nay nhằm tiếp tục duy trì các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Cuối tháng 9 vừa qua, Nhà Trắng tiết lộ thông tin Washington đang thu xếp để có thể tổ chức cuộc gặp lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau khi Bình Nhưỡng gửi thư đề nghị tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh khác sau cuộc gặp lần đầu vào tháng 6 tại Singapore. 

Tại cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết nỗ lực hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên. 

Đổi lại, Tổng thống Trump hứa hẹn đảm bảo an ninh từ phía Mỹ cho Triều Tiên. 

Tuy nhiên, cho đến nay, các cuộc đàm phán về tiến trình phi hạt nhân hóa chưa đạt tiến bộ và Bình Nhưỡng chỉ trích Mỹ luôn đơn phương đưa ra đòi hỏi mà chưa thực hiện các cam kết.

Theo TTXVN/VIETNAM+