Chủ nhật, 13/5/2018 | 08:15 GMT+7

Triều Tiên công bố ngày đóng cửa khu thử hạt nhân

LSVNO - Triều Tiên đã chính thức công bố thời điểm đóng cửa khu thử hạt nhân và mời các phóng viên quốc tế tới đưa tin về sự kiện này.

ttien-5af7916418b41

Bản đồ thể hiện dư chấn sau một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Triều Tiên đang thực hiện "các biện pháp kỹ thuật" để phá bỏ và đóng cửa khu vực thử hạt nhân. Buổi lễ đánh dấu sự kiện này sẽ diễn trong khoảng các ngày 23-25/5 tới. 

Hoạt động đóng cửa này bao gồm việc đánh sập các đường hầm bằng thuốc nổ và chặn lối ra vào các đường hầm, di rời tất cả các cơ sở quan sát và nghiên cứu cũng như các kết cấu đơn vị bảo vệ trên bãi thử. Tất cả cơ sở giám sát, tòa nhà nghiên cứu và trạm an ninh cũng sẽ được dỡ bỏ. 

Sự kiện đóng cửa khu thử hạt nhân của Triều Tiên sẽ diễn ra công khai. Bình Nhưỡng đã mời các phóng viên từ nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Anh và Mỹ, tới đưa tin về sự kiện.

Khu thử Punggye-ri là nơi diễn ra toàn bộ 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, bao gồm vụ thử mới nhất và mạnh nhất từ trước đến nay vào tháng 9 năm ngoái. Bình Nhưỡng khi đó tuyên bố nước này đã thử thành công một quả bom nhiệt hạch.

Đây là một cử chỉ thiện chí mà phía Triều Tiên gửi đi trước Hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

PV