Thứ tư, 3/1/2018 | 14:38 GMT+7

Triều Tiên mở khẩn cấp đường dây nóng với Hàn Quốc

LSVNO - Ngày 3/1, Triều Tiên thông báo sẽ mở lại đường dây liên lạc liên Triều vốn bị ngừng hoạt động từ năm 2016, để có thể tiến hành các cuộc đàm phán theo đề nghị từ phía Hàn Quốc.

Binh sỹ Triều Tiên gác tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên cho biết, Triều Tiên sẽ mở lại đường dây đối thoại với Hàn Quốc  tại làng đình chiến Panmunjom lúc 3h chiều nay 3/1 theo giờ địa phương.Động thái trên của Triều Tiên diễn ra giữa lúc quan hệ liên Triều có  nhiều tín hiệu tích cực.

Triều Tiên đã ngừng hai kênh liên lạc liên Triều, trong đó có cả đường dây nóng quân sự, vào tháng 2/2016 để phản đối việc Hàn Quốc cho đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong. Về mặt kỹ thuật, các đường dây nóng này không bị cắt rời nhưng kênh đối thoại hiện không hoạt động do phía Triều Tiên lâu nay không hồi đáp các lần tiếp xúc hằng ngày của các quan chức Hàn Quốc qua điện thoại.

Trước đó, ngày 1/1, trong thông điệp chào mừng Năm mới 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un​ cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Seoul về khả năng tham gia Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018, đồng thời cho rằng hai miền Triều Tiên cần cải thiện quan hệ.

T.Hà