Thứ sáu, 21/12/2018 | 23:23 GMT+7

Triều Tiên tuyên bố không đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân

LSVNO - Hôm 20/12, Triều Tiên tuyên bố sẽ không bao giờ đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân trừ khi Mỹ loại bỏ mối đe dọa hạt nhân trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra tuyên bố chung sau cuộc họp lịch sử vào hồi tháng 6 tại Singapore rằng Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa hoàn toàn và Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

trieu tien tuyen bo khong don phuong tu bo vu khi hat nhan hinh 1

Truyền hình Triều Tiên nhắc lại lập trường về phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên hôm 20/12 đã nhắc lại lập trường về phi hạt nhân hóa và cáo buộc Mỹ đã đánh lạc hướng những gì đã đạt được trong thỏa thuận sau cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên ở Singapore hồi tháng 6.

Theo Triều Tiên, khi nói về phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, có nghĩa là loại bỏ tất cả các nguồn đe dọa hạt nhân, không chỉ từ miền Nam và miền Bắc mà còn từ các khu vực lân cận bán đảo Triều Tiên.

Mỹ đã triển khai vũ khí hạt nhân đến Hàn Quốc từ năm 1958 đến 1991. Mặc dù những loại vũ khí hạt nhân trên bộ không còn nhưng Mỹ vẫn mở rộng sự hỗ trợ hạt nhân ra cả Hàn Quốc và Nhật Bản bằng việc sử dụng máy bay ném bom và tàu ngầm có thể di chuyển linh hoạt khắp mọi nơi./.

Theo VOV