Thứ năm, 22/11/2018 | 12:01 GMT+7

Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Bông Bay ở Hoàng Sa

LSVNO - Cấu trúc mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam có thể nhằm phục vụ mục đích quân sự.

tq-5bf637cdc0132

Cấu trúc Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: AMTI.

Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Chiến lược Quốc tế (CSIS) hôm nay cho biết thông qua hình ảnh vệ tinh, họ phát hiện "một cấu trúc mới còn khiêm tốn" trên đá Bông Bay thuộc nhóm đảo An Vĩnh, Reuters đưa tin. Cấu trúc này ẩn dưới mái che radar và các tấm pin năng lượng mặt trời. Đảo An Vĩnh thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo tờ Philippine Star, thực thể mới trên đá Bông Bay, kích thước 27,4 m x 12 m, lần đầu bị phát hiện trong đợt chụp ảnh ngày 07/7. Hình ảnh chụp hồi tháng 4 không ghi nhận cấu trúc trên.

Báo cáo từ AMTI cho hay hiện chưa rõ mục đích của cấu trúc này song nó có thể được dùng cho mục đích quân sự. "Bãi đá nằm ngay cạnh những tuyến đường hàng hải chính nối giữa quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa với phía nam, biến nó trở thành một địa điểm lý tưởng để lắp đặt một hệ cảm biến giúp tăng cường khả năng tiếp nhận sóng radar và thu thập tín hiệu tình báo" của Trung Quốc, báo cáo nhấn mạnh.

Trước khi Bắc Kinh xây dựng phi pháp, đá Bông Bay chỉ có một ngọn hải đăng cũ.

Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974, sau đó thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa", đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012. Bắc Kinh đã xây dựng một đường băng dài 2.000 m cho mục đích quân sự, cùng các trang thiết bị hỗ trợ trên đảo Phú Lâm.

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc dừng các hành động trái phép, làm phức tạp thêm tình hình, đặc biệt là việc quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Theo VnExpress