Thứ hai, 13/5/2019 | 23:10 GMT+7

Từng phạm tội ấu dâm ở Anh vẫn sang Việt Nam chơi nhạc

LSVNO - Christopher Trinnaman, người từng phải ngồi tù ở Anh vì dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục, đã tới Việt Nam làm nhạc công trong một dàn nhạc giao hưởng, khiến nhiều người lo ngại.

Ngày 23/4/2019, Christopher Trinnaman, nhạc công người Anh, đã nộp đơn xin nghỉ việc ở một dàn giao hưởng tại Hà Nội và "biến mất", sau khi tội ác trong quá khứ của ông ta bị phanh phui.

Christopher Trinnaman, 41 tuổi, là từng bị kết án vì tội ấu dâm tại Anh và mãn hạn tù hồi năm 2015. Tháng 11/2018, Trinnaman, nhạc công kèn trombone, được nhìn thấy biểu diễn cùng một dàn nhạc tại Việt Nam. Ông ta còn chụp ảnh với một nhóm trẻ em Việt Nam vây quanh.

pham-toi-au-dam-o-anh-van-nghiem-nhien-sang-viet-nam-lam-ngoi-sao-3-5cd99676b1849

Christopher Trinnaman trong bức ảnh chụp với trẻ em Việt Nam. Nguồn: Internet.

Luật pháp Anh không cấm tội phạm ấu dâm xuất cảnh sau khi mãn hạn tù. Một trong những nạn nhân của Trinnaman đã bày tỏ sự bất bình lên mạng xã hội Facebook.

Quá khứ của Trinnaman chỉ bị phanh phui sau khi ông ta nộp đơn xin nghỉ việc hôm 23/4/2019 và biến mất.

Khi còn ở Anh, Trinnaman đã giả vờ là một nam thiếu niên, tán tỉnh những bé gái, yêu cầu các em gửi ảnh khỏa thân cho ông ta. Một trong những đứa trẻ còn bị Trinnaman dụ dỗ đưa vào khách sạn. Cảnh sát được báo tin và đã tìm thấy 28 hình ảnh khiêu dâm của trẻ em trên máy tính của Trinnaman.

Sau khi cố gắng bỏ trốn trong vòng 24 tiếng, Trinnaman đã bị bắt. Cảnh sát cho rằng ông ta là người "có nguy cơ cao", viện dẫn Lệnh Phòng chống tác hại tình dục để hạn chế Trinnaman sử dụng mạng Internet và liên hệ với những bé gái dưới 18 tuổi.

Nhưng tất cả các biện pháp này đã không thể ngăn Trinnaman bay ra nước ngoài. Năm 2015, sau khi mãn hạn 4 năm tù, Trinnaman đã chuyển sang Việt Nam làm việc và sống một cuộc sống tự do không chút kiểm soát vì không ai hay biết về quá khứ của ông ta. Trinnaman thoải mái tiếp xúc với trẻ em và dễ dàng tìm được công việc.

Dàn nhạc giao hưởng mà Trinnaman chơi ở Việt Nam xác nhận rằng, Trinnaman từng làm việc ở đây. Tuy nhiên, ngày 23/4/2019, Trinnaman đã xin nghỉ việc và hủy hợp đồng lao động vì lý do cá nhân. Dàn nhạc "không biết gì về quá khứ" của Trinnaman.

Dư luận Anh cho rằng, việc để một tội phạm ấu dâm được tòa án đánh giá là “có nguy cơ cao” thoải mái tiếp xúc với những đứa trẻ không có chút cảnh giác nào là không thể chấp nhận được.

Trên thực tế, hàng chục nghìn tội phạm tình dục khác cũng giống như Trinnaman dù bị áp lệnh nhưng vẫn tự do ra nước ngoài mà không có bất kì giới hạn nào. Trong 3 năm qua, có 15.355 tội phạm được áp lệnh trên ở Anh, nhưng chỉ 27 người không được tự do ra nước ngoài.

Khi được yêu cầu bình luận về vụ việc, cảnh sát Anh cho biết Trinnaman “không vi phạm điều kiện nào” trong lệnh trên.

Trong quá khứ, Gary Glitter, 74 tuổi, cựu ca sĩ nhạc Pop, cũng đã tới Việt Nam và lạm dụng tình dục các bé gái tuổi từ 10 đến 11 dù từng bị kết án xâm hại tình dục trẻ em vào năm 1999. Glitter bị bắt và kết án ba năm tù hồi năm 2005. Đến tháng 8/2008, y bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Tháng 10/2012, cảnh sát Anh mở chiến dịch điều tra về lạm dụng tình dục trong giới truyền thông. Người đầu tiên bị bắt là Glitter. Năm 2015, Glitter bị kết án 16 năm tù vì lạm dụng tình dục ba bé gái.

Bảo Khuê (tổng hợp)