Thứ tư, 7/8/2019 | 19:40 GMT+7

Venezuela phản ứng trước lệnh cấm vận của Mỹ bằng việc đưa ra đề nghị với Liên hợp quốc

LSVNO - Chính phủ Venezuela ngày 06/8/2019 đề nghị Liên hợp quốc đưa ra phản ứng đối với việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các quyết định trừng phạt liên tiếp nhằm vào chính quyền nước này, đặc biệt là nhân dân nước Venezuela.

Phái bộ thường trực của Venezuela tại Liên hợp quốc đã gửi thư tới Tổng thư ký Antonio Guterres và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Trong thư nêu rõ, với những tác động mà các biện pháp cưỡng chế đơn phương của Washington gây ra đối với Venezuela. Đồng thời, với những lời đe dọa về việc sử dụng vũ lực trong cuộc sống thường ngày của người dân nước này.

Qua đó, phái bộ thường trực của Venezuela yêu cầu Liên hợp quốc lên án công khai những hành động chống lại Venezuela từ phía chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

101926-5970ba5dbc769-658-438-1-5d4ac5ffb2e78

Đại sứ Venezuela tại Liên hợp quốc Samuel Moncada. 

Cùng với đó, đại sứ Venezuela tại Liên hợp quốc Samuel Moncada cho rằng, Hội đồng Bảo an của tổ chức quốc tế đa phương có trách nhiệm đưa ra các biện pháp để ngăn chặn sự vi phạm luật quốc tế của một trong những thành viên thường trực của mình là Mỹ, quốc gia muốn buộc cộng đồng quốc tế hành động theo kế hoạch và lợi ích của riêng mình.

Đại diện của Chính phủ Venezuela tại Liên hợp quốc cũng khẳng định, không có bằng chứng nào cho thấy Venezuela đe dọa nền hòa bình và sự an toàn quốc tế phía Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu; ngoài ra cáo buộc Chính phủ Mỹ mới chính là kẻ đang tìm cớ để gây bất ổn và xâm lược Venezuela.

Theo ông Moncada nêu kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần thực thi quyền lực để điều tra những hành động vi phạm luật quốc tế của Mỹ như việc máy bay của lực lượng Mỹ vi phạm không phận Venezuela hoặc đe dọa cấm vận hải quân; đặc biệt tuyên bố phong tỏa toàn bộ tài sản của Venezuela tại Mỹ của Tổng thống Donald Trump mới đây.

Cùng ngày, Đảng Xã hội Thống nhất Venezuela (PSUV) đưa ra tuyên bố, sẽ huy động người dân nước này tổ chức tuần hành để phản đối hành động được cho là sẽ “bóp nghẹt” nền kinh tế và tài chính nước Nam Mỹ. Trong đó, Phó Chủ tịch phụ trách huy động quần chúng và sự kiện của PSUV, Darío Vivas cho rằng, người dân Venezuela sẽ xuống đường tuần hành để phản đối lệnh cấm vận phi lý của Washington cũng như bày tỏ tinh thần đoàn kết nhân dân, nhằm đối phó với sự khủng bố kinh tế và chính trị trong giai đoạn mới này.

Trước đó một ngày, vào ngày 05/8/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Venezuela tại nước này và cấm tất cả mọi giao dịch liên quan của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ, nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải rời bỏ quyền lực.

Được biết, với lệnh phong toả này chưa có tiền lệ và cũng là lần đầu tiên Washington áp đặt một biện pháp trừng phạt như vậy đối với một quốc gia ở Tây Bán cầu trong vòng 30 năm qua và là biện pháp cấm vận kinh tế toàn diện tương tự như đã làm với Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba.

Phía Washington cũng đưa ra lời cảnh báo các bên thứ ba không nên có giao dịch kinh tế đối với chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Minh Sơn