Thứ ba, 10/10/2017 | 10:06 GMT+7

Hải Phòng: Trung tâm Tư vấn pháp luật tư vấn miễn phí tại Trại tạm giam Xuân Nguyên

LSVNO - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945 - 10/10/2017), ngày 8/10, Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) phối hợp cùng Câu lạc bộ Luật sư Long Biên - Đoàn luật sư TP. Hà Nội tổ chức Chương trình phổ biến kiến thức pháp luật, tư vấn trực tiếp miễn phí và giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sỹ và các phạm nhân tại Phân trại số 3 của Trại giam Xuân Nguyên, Hải Phòng - Bộ Công an.

Lần đầu tiên, 10 luật sư của Trung tâm tư vấn pháp luật, 06 luật sư CLB luật sư Long Biên, đại diện giảng viên của Học viện Tòa án, các sinh viên Đại học Luật Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Học viện phụ nữ đã có những trải nghiệm hết sức ấn tượng với nhiều cảm xúc trong quá trình trực tiếp gặp gỡ, tư vấn pháp luật, giao lưu văn nghệ với hơn 30 cán bộ quản giáo và 360 trại viên đang cải tạo lao động tại Trại giam Xuân Nguyên.

lsvnvn4-59dc37870c161

Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh tại Chương trình phổ biến kiến thức pháp luật

Phát biểu tại chương trình, Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh - Thường vụ LĐLSVN - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật bày tỏ, đây là hoạt động mang ý nghĩa chính trị - xã hội của Chương trình phổ biến kiến thức pháp luật cho phạm nhân đồng thời động viên các trại viên không ngừng tu dưỡng, phấn đấu cải tạo tốt, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của trại giam, sớm được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật để được trở về đoàn tụ với gia đình, hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Điểm nhấn của chương trình là phần các luật sư trực tiếp tư vấn pháp luật cho các trại viên do Luật sư Bùi Đình Ứng - Chủ nhiệm CLB luật sư Long Biên đảm nhiệm. Với phong cách dẫn chương trình chuyên nghiệp và hài hước, Luật sư Bùi Đình Ứng đã thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của toàn bộ các trại viên với nội dung tư vấn, giải thích cụ thể về Tội vi phạm quy định về giam giữ theo Điều 388, Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

lsvnvn1-59dc3784ce93a

Quang cảnh Chương trình phổ biến kiến thức pháp luật

Các trại viên đã trực tiếp đặt câu hỏi, đề nghị các luật sư tư vấn pháp luật trong nhiều lĩnh vực đang quan tâm như hình sự, tố tụng hình sự, thi hành án, quy định về xóa án tích, tư pháp, hộ tịch … Các luật sư của Trung tâm tư vấn pháp luật đã nhiệt tình tham gia giải đáp các câu hỏi của trại viên, thậm chí tranh luận sôi nổi, phản biện về các tình huống để trại viên hiểu rõ hơn về các tình huống pháp luật phát sinh có thể gặp phải trong quá trình đang chấp hành hình phạt cải tạo và sau khi chấp hành xong hình phạt.

Đan xen trước và sau chương trình tư vấn pháp luật là các hoạt động giao lưu, tặng hoa, tặng quà kỷ niệm, biểu diễn văn nghệ với sự tham gia nhiệt tình, sôi nổi của các luật sư với cán bộ quản giáo, trại viên, các sinh viên Đại học Luật Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Học viện phụ nữ. Các cá nhân, tập thể tham gia biểu diễn văn nghệ trên sân khấu với nhiều tiết mục mang đậm chất nghệ sỹ, đem đến nhiều khoảnh khắc sôi động tại hội trường, để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem.

lsvnvn2-59dc3784dae06

Phạm nhân tham gia văn nghệ trong chương trình

lsvnvn3-59dc37860316a

Các sinh viên đóng góp tiết mục đồng ca trong chương trình

Chương trình phổ biến kiến thức pháp luật, tư vấn trực tiếp miễn phí và giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sỹ và các phạm nhân tại Phân trại số 3 của Trại giam Xuân Nguyên kết thúc tốt đẹp, đã truyền tải đến toàn thể 360 trại viên Trại giam Xuân Nguyên thông điệp “Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật”, góp phần giáo dục nâng cao hiểu biết về pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật trong quá trình cải tạo, giúp các phạm nhân có động lực phấn đấu, cải tạo tốt, tránh tái phạm sau khi được về đoàn tụ với gia đình, hòa nhập với xã hội.

Kết thúc chương trình, Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh đánh giá cao sáng kiến của CLB Luật sư Long Biên trong việc tư vấn pháp luật cho đối tượng phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam. Với kết quả đã đạt được Trung tâm tư vấn pháp luật sẽ đề xuất với lãnh đạo LĐLSVN cho áp dụng hình thức tư vấn pháp luật này đến với nhiều phạm nhân đang có nhu cầu tìm hiểu và tư vấn pháp luật trong phạm vi cả nước, không chỉ thực hiện vào dịp chào mừng Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10) hàng năm mà còn là hoạt động thường xuyên, là nhiệm vụ chính trị - xã hội cần thực hiện của mỗi Đoàn luật sư trong toàn quốc.

Luật sư Lê Ngọc Hà

(Trung tâm Tư vấn pháp luật)