Thứ tư, 28/11/2018 | 06:47 GMT+7

TAND tối cao hướng dẫn việc áp dụng Điều 155 BLTTHS

LSVNO - Ngày 25/11, Luật sư Việt Nam Online có bài viết “Người bị hại rút yêu cầu khởi tố tại phiên tòa phúc thẩm, xử sao?” phản ánh về quy định tại Điều 155 BLTTHS 2015 cho phép người bị hại rút yêu cầu khởi tố ở bất cứ giai đoạn nào. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ. Tuy nhiên, BLTTHS 2015 lại không có quy định đình chỉ vụ án đối với trường hợp người bị hại rút yêu cầu khởi tố trong giai đoạn xét xử phúc thẩm nên đã có những phán quyết, quyết định tố tụng trái ngược nhau.

>>>Người bị hại rút yêu cầu khởi tố tại phiên tòa phúc thẩm, xử sao?

Liên quan đến việc này, mới đây,  TAND tối cao có công văn số 254/TANDTC-PC ngày 26/11/2018 hướng dẫn về trường hợp vụ án đã được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nhưng người đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự  rút yêu cầu theo quy định tại Điều 155 của BLTTHS.

hinh-su-5bfdd6f933c9c

Ảnh minh họa.

Cụ thể, thời gian qua, TAND tối cao nhận được phản ánh của một số Tòa án về trường hợp vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, nhưng người đã yêu cầu khởi tố rút lại yêu cầu theo quy định tại Điều 155 BLTTHS. Về vấn  đề này, sau khi xin ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm phán và trao đổi với VKSND tối cao, TAND tối cao có ý kiến như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 155 của BLTTHS thì: “Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án”.

Khác với BLTTHS năm 2003, BLTTHS năm 2015 đã không giới hạn về thời điểm mà người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu. Do đó, tùy từng trường hợp cụ thể mà các Tòa án giải quyết như sau:

Tại giai đoạn xét xử sơ thẩm: Người đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì thẩm phán chủ tọa phiên tòa căn cứ vào Điều 45, điểm a khoản 1 Điều 282 của BLTTHS ra quyết định đình chỉ vụ án;

Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút yêu cầu tại phiên tòa thì Hội đồng xét xử hoặc thẩm phán chủ tọa phiên tòa xét xử theo thủ tục rút gọn căn cứ vào khoản 2 Điều 155, Điều 299 của BLTTHS ra quyết định đình chỉ vụ án;

Trường hợp sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm vẫn còn thời hạn kháng cáo, kháng nghị mà người đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút yêu cầu thì Tòa án phải hướng dẫn họ làm đơn kháng cáo để Tòa án cấp phúc thẩm xem xét giải quyết việc rút yêu cầu theo thủ tục phúc thẩm.

Tại giai đoạn xét xử phúc thẩm: Trường hợp có kháng cáo, kháng nghị mà tại giai đoạn xét xử phúc thẩm người đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút yêu cầu thì Hội đồng xét xử hoặc Thẩm phán chủ tọa phiên tòa xét xử theo thủ tục rút gọn căn cứ vào khoản 2 Điều 155 và Điều 359 của BLTTHS hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án. Trong bản án phúc thẩm,Tòa án phải nhận định rõ lý do hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án là do người đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút yêu cầu, không phải do lỗi của Tòa án cấp sơ thẩm.

 

Đại Hưng