Chủ nhật, 24/6/2018 | 09:01 GMT+7

Bố mẹ vợ ngăn cản để hòa giải ly hôn, phải làm thế nào?

LSVNO - Do mâu thuẫn, vợ tôi chửi mắng tôi nên tôi đã đánh vợ. Bố vợ thấy con bị đánh như vậy nên đưa con gái mình về nhà ở cho tới bây giờ là đã 1 tháng. Vợ tôi quyết định ly hôn và đã nộp đơn lên tòa, nhưng tôi muốn hòa giải, tuy nhiên nhà vợ tôi không cho tôi được gặp vợ. Vậy tôi có thể trình báo chính quyền địa phương giúp đỡ cho tôi được gặp vợ hay đưa về nhà riêng để giải quyết chuyện vợ chồng hay không? Bạn đọc H.V.C.

hoa-giai-5b2efb33b50d7

Ảnh minh họa.

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”
Vợ bạn đơn phương ly hôn, vụ việc đã được giải quyết tại Tòa án, vì vậy trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để bạn và vợ có thể thỏa thuận với nhau theo quy định tại Điều 205 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, trừ những vụ án dân sự không được hòa giải.

Điều 205. Nguyên tắc tiến hành hòa giải

1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

2. Việc hòa giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;

b) Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình vợ không cho bạn được gặp vợ để nói chuyện, bạn có thể gặp để hòa giải tại Tòa án.

LS Phạm Thị Bích Hảo