Thứ sáu, 25/5/2018 | 14:55 GMT+7

Chia tài sản chung khi sống chung với gia đình chồng được giải quyết thế nào?

LSVNO - Gia đình tôi đang sống chung cùng bố mẹ chồng, em chồng và bố mẹ chồng góp tiền mua đất để làm nhà ở chung. Nhưng người đứng tên sổ thửa đất lại là mẹ chồng. Nếu vợ chồng tôi ly hôn nhưng không thoả thuận được mà phải để tòa án giải quyết thì sẽ giải quyết như nào đối với tài sản đất mẹ chồng đứng tên? Bạn đọc L. T. N. (Ninh Bình).

honnnhan-5b07c0b1022c6

Ảnh minh họa.

Luật sư tư vấn:

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Điều 61 quy định chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình.

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Như vậy, theo quy định tại Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình, nếu chứng minh được công sức đóng góp của mình vào khối tài sản mà mẹ chồng đang đứng tên (cụ thể là căn nhà mà gia đình bạn đang sinh sống), bạn sẽ được chia một phần trong khối tài sản chung đó. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với mẹ chồng. Nếu không thỏa thuận được, bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo