Thứ ba, 2/1/2018 | 06:35 GMT+7

Điểm mới trong thủ tục mời luật sư bào chữa theo BLTTHS 2015

LSVNO- Con tôi bị người khác tố cáo về tội đánh bạc, giờ đang bị tạm giữ để điều tra ở cơ quan công an huyện. Cho tôi hỏi là giờ tôi có thể mời Luật sư bảo vệ cho con tôi được không? Thủ tục như thế nào? (Bạn đọc N.T)

luat-su-viet-namjpg105509240-5a4ac54c5a657

Ảnh minh họa.

Luật sư tư vấn:

Quyền được mời người bào chữa.

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 còn hiệu lực đến: 31/12/2017 tại Điều 58. Quyền và nghĩa vụ của người bào chữa Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ. Cụ thể là trong trường hợp bắt khẩn cấp hoặc bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã. Nếu con bạn bị tạm giữ thì bạn mời luật sư để bảo vệ cho con bạn theo quy định tại điều 48 thì người bị tạm giữ có quyền nhờ người bào chữa.

Từ 1.1.2018, theo quy định tại điều 74 BLTTHS 2015 thì mở rộng thời điểm tham gia tố tụng của người luật sư được tham gia tố tụng kể từ khi từ thời điểm bị bắt hoặc khi có quyết định tạm giữ. Người bào chữa có quyền được gặp, hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo.Quy định này giúp phía bị buộc tội được bình đẳng hơn nữa trong việc được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Đặc biệt, có những trường hợp khi một người bị bắt, sự xuất hiện của người bào chữa giúp họ ổn định tâm lý, kịp thời bảo vệ những quyền lợi chính đáng, góp phần giúp cơ quan có thẩm quyền xử lý vụ án chính xác.

Về thủ tục yêu cầu người bào chữa

Tại khoản 3 Điều 75 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định 3. Trường hợp người đại diện hoặc người thân thích của người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam có đơn yêu cầu nhờ người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo ngay cho người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam để có ý kiến về việc nhờ người bào chữa.

Theo đó bạn có quyền làm đơn yêu cầu luật sư tham gia bảo vệ cho con mình. Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo ngay cho người bị tạm giữ.  BLTTHS 2015 đã bỏ việc cấp giấy chứng nhận người bào chữa, thay bằng thủ tục đăng ký bào chữa. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đầy đủ giấy tờ hợp lệ (bản sao thẻ Luật sư có chứng thực, giấy yêu cầu Luật sư của người bị buộc tội hoặc của người đại diện, người thân thích của người bị buộc tội…), cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kiểm tra giấy tờ và thấy không thuộc trường hợp từ chối việc đăng ký bào chữa theo luật thì vào sổ đăng ký bào chữa, gửi ngay văn bản thông báo người bào chữa cho người đăng ký bào chữa, cơ sở giam giữ và lưu giấy tờ liên quan đến việc đăng ký bào chữa vào hồ sơ vụ án.

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã quy định trách nhiệm cho cơ quan có thẩm quyền trong việc báo trước về thời gian, địa điểm lấy lời khai, hỏi cung và thời gian, địa điểm tiến hành hoạt động điều tra khác cho người bào chữa, tránh việc những người có thẩm quyền chậm trễ, gây khó khăn cho người bào chữa đối với nội dung này.
Việc lựa chọn người bào chữa, thủ tục đăng ký bào chữa trong Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 được quy định chi tiết, cụ thể, và thuận lợi để đảm bảo quyền bào chữa của người bị buộc tội.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo

(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An)