Thứ sáu, 20/9/2019 | 22:06 GMT+7

Mức xử phạt đối với hành vi sử dụng bằng lái giả

LSVNO – Hiện nay, trên mạng xã hội rao bán các loại bằng lái giả. Đối với hành vi sử dụng bằng lái giả nếu bị phát hiện thì mức xử phạt theo quy định của pháp luật hiện nay như thế nào? Bạn đọc N. P. (TP. HCM).

Giấy phép lái xe (GPLX) hay còn gọi là bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng loại xe cơ giới nhất định.

GPLX giả được hiểu là GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Theo điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016, phạt tiền 800.000-1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

n1-5d84f86cdb82d

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 46 quy định phạt tiền 4-6 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô mà sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện cơ giới sử dụng GPLX giả còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu GPLX giả.

Trong trường hợp của anh Tùng, trong thời gian chờ cấp lại GPLX, anh không nên sử dụng GPLX giả để tránh bị xử phạt do hành vi vi phạm của bản thân.

Luật sư Lê Dũng