Thứ sáu, 28/9/2018 | 07:20 GMT+7

Nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con ngoài giá thú?

LSVNO - Hiện tại em và bạn ấy chưa đăng ký kết hôn nhưng chúng em đã có con chung được 9 tháng tuổi. Bạn ấy sắp kết hôn với một người con gái khác nhưng không muốn có trách nhiệm với đứa con hiện tại của em. Giờ em muốn kiện bạn đấy để đòi hỏi trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn ấy với con có được không ạ? (Bạn đọc L.T.)

nv-5bad73902bb50

Ảnh minh họa.

Luật sư tư vấn:

Bạn và người yêu chưa kết hôn nên con chung của 2 bạn là con ngoài giá thú.

Theo quy định tại Điều 69, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ: thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình; không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội... Căn cứ theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tại Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1.Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2.Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

Căn cứ theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tại Điều 186. Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

 Theo quy định tại Điều 110, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con, thì: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, để có thể yêu cầu anh ta có nghĩa vụ cấp dưỡng, trước hết, bạn phải làm thủ tục nhận cha cho con.  Cụ thể, khoản 1, Điều 90, Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quy định: “Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết”.
Về thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con, Điều 101 Luật này quy định: 1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp; 2.Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp…

Về người có quyền yêu cầu xác định cha, mẹ, con, theo khoản 2, Điều 102 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thì cha, mẹ, con, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật này (trường hợp có tranh chấp)…

Như vậy, vì con bạn đang nhỏ, nên bạn là người giám hộ đương nhiên của cháu bé. Cũng trong đơn yêu cầu nhận cha cho con, bạn có thể kèm theo yêu cầu về nghĩa vụ cấp dưỡng. Trong trường hợp bạn trai từ chối, trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, bạn có quyền khởi kiện ra Toà án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết theo quy định pháp luật.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo