Thứ hai, 23/4/2018 | 10:16 GMT+7

Phân chia tài sản khi ly hôn đơn phương

LSVNO - Luật sư cho em hỏi, cô em có 3 người con. Hiện cô muốn làm đơn ly hôn đơn phương, hai vợ chồng cô chú có tài sản chung là một ngôi nhà và số tiền mặt 200 triệu. Ngôi nhà cô muốn để lại cho 3 người con, còn số tiền 200 triệu là số tiền do con gái cô ở nước ngoài gửi về để xây nhà nhưng nay không xây nhà nữa. Số tiền đó người chồng không muốn trả lại. Mong luật sư tư vấn để cô em lấy lại số tiền đó.

32-lhnvgd-2014-5add4f755ff04

Ảnh minh họa.

Luật sư tư vấn:

Ly hôn bao gồm thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Cô bạn muốn đơn phương ly hôn thì sẽ làm đơn nộp tại Tòa án nhân dân huyện nơi cư trú.

Về căn cứ ly hôn

Luật Hôn nhân gia đình 2014, Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tòa án sẽ thụ lý đơn ly hôn khi có căn cứ về việc vợ chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn:

Luật Hôn nhân gia đình 2014 Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Căn cứ theo quy định trên, việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì được Tòa án giải quyết chia đôi có tính đến các yếu tố công sức đóng góp vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Ngôi nhà và số tiền mặt 200 triệu có thể xem xét chia đôi. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo