Thứ năm, 20/9/2018 | 12:41 GMT+7

Quyền nuôi con sau ly hôn được quy định như thế nào?

LSVNO - Con em được hơn 4 tuổi và ở với ông bà nội, vợ chồng em có mở 1 phòng khám răng, do vợ em đứng tên mở. Và hiện tại 2 vợ chồng cũng chưa có nhà riêng, vẫn sống trên đất của bố mẹ đẻ em. Vậy luật sư cho em hỏi, nếu vợ chồng em ly hôn thì ai sẽ lợi thế về quyền được nuôi dưỡng con ạ? (Bạn đọc N.V.T.)

Ai có quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Ảnh minh họa.

Luật sư tư vấn:

Nếu vợ chồng bạn ly hôn thì quy định về nuôi dưỡng chăm sóc con được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Vì con bạn đã 4 tuổi nên hai bạn có thể thỏa thuận quyền nuôi con khi ly hôn, nếu không thỏa thuận được thì Tòa sẽ xét xét căn cứ để trao quyền trực tiếp nuôi con cho bố hoặc mẹ của bé.

Để giành quyền nuôi con còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện kinh tế, điều kiện môi trường sống và điều kiện thời gian chăm sóc. Nếu bạn chứng minh được mình đủ khả năng nuôi con thì có quyền đưa ý kiến ra Tòa để Tòa xem xét và giải quyết.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo