Chủ nhật, 8/9/2019 | 21:14 GMT+7

Trách nhiệm pháp lý khi thấy người bị nguy hiểm đến tính mạng mà không cứu?

LSVNO - Cho tôi hỏi, nếu gặp người bị tai nạn giao thông không cứu dẫn đến việc người đó bị chết thì có phải chịu trách nhiệm không? Nếu có thì theo quy định của pháp luật hiện hành phải chịu thế nào? Bạn đọc H. L. (Hà Nội).

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định tại Điều 132 về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Theo quy định này thì người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến 2 năm.

duoi-nuoc-5d73b4f94171b

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm: Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm; người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp. 

Phạm tội dẫn đến hậu quả hai người trở lên chết thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, trường hợp người khác bị tai nạn giao thông đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, mặc dù có điều kiện nhưng không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì bị xử lý theo quy định tại Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015.

Luật sư Lê Văn Hoan