Thứ tư, 14/2/2018 | 06:38 GMT+7

Xử lý hành vi tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội

LSVNO - Thưa luật sư, khách mua hàng tại shop bị mất xe. Chúng tôi đã đền bù và có giấy cam kết miễn tố tụng. Bạn của người mất xe lên trang Fanpage của chúng tôi ghi những điều không đúng làm ảnh hưởng uy tín doanh nghiệp. Bây giờ tôi muốn khởi kiện người đã làm ảnh hưởng uy tín của chúng tôi. Xin cảm ơn! ([email protected]).

2-49425-5a837669cbc4a

Ảnh minh họa.

Luật sư tư vấn:

Trong tình huống này thì trước tiên shop bạn cần trực tiếp yêu cầu người đăng bài gỡ bài. Mọi hành vi “nói xấu” cá nhân, doanh nghiệp trên trang mạng xã hội mà những thông tin này là bịa đặt, xuyên tạc, không đúng sự thật nhằm bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác là vi phạm pháp luật và pháp luật có các chế tài để xử lý đối với người có hành vi nêu trên. 

Nghị định 174 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện ban hành ngày 13/11/2013 (có hiệu lực từ ngày 15/01/2014) quy định rõ: Đối với cá nhân cung cấp các thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm cá nhân trên Internet, mạng xã hội bị phạt tiền 10-20 triệu đồng .

Theo khoản 3 Điều 66: Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Bạn có thể yêu cầu người đưa thông tin chấm dứt hành vi đăng tin sai sự thật, yêu cầu xin lỗi, cải chính thông tin, bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Về việc khởi kiện, bạn cần cung cấp thêm các thông tin liên quan đến người đăng thông tin. Bạn cần chuẩn bị đơn khởi kiện, cung cấp chính xác địa chỉ của bên bị đơn là người đăng tin sai sự thật và các chứng cứ liên quan nộp tại Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo

(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN)