Thứ ba, 22/1/2019 | 02:04 GMT+7

An Giang: Phức tạp sửa sai quyết định bổ nhiệm cán bộ

LSVNO - Sáng 21/01, Văn phòng UBND tỉnh An Giang cho biết, qua phản ánh của Luật sư Việt Nam Online, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ rà soát và bước đầu đã sửa sai việc bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định ở Bệnh viện Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt An Giang.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, việc bổ nhiệm cán bộ khi chưa phải là viên chức ở Bệnh viện Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt trong giai đoạn 2013 - 2017 xảy ra với 04 người, gồm: ông Nguyễn Thành Hậu được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Tài chính kế toán, bà Nguyễn Thị Ngọc Thêu làm Điều dưỡng trưởng Khoa Mắt, bà Tạ Thị Diễm Loan làm Điều dưỡng trưởng Khoa Tai mũi họng và ông Trần Bé Thi làm Phó phòng Điều dưỡng Bệnh viện. Các quyết định của Giám đốc Bệnh viện nêu khuyết điểm trước hết thuộc về người ký quyết định. Cả 04 quyết định bổ nhiệm sai vừa được thu hồi.

210119a1-5c46176db72a9

Bệnh viện Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt An Giang.

Cũng theo báo cáo của Sở Nội vụ, Giám đốc Bệnh viện giải trình khi Bệnh viện được giao quyền tự chủ đã chưa rõ quy định, phải viên chức mới được bổ nhiệm làm cán bộ. Qua đây lại thấy, việc bổ nhiệm sai còn có trách nhiệm của Sở Y tế và Sở Nội vụ đã không hướng dẫn, giám sát làm đúng quy định nên khi báo chí phản ánh và Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo mới phát hiện được. Nên báo cáo của Sở Nội vụ còn nêu lên trách nhiệm một số tập thể và cá nhân liên quan.

Thông tin từ Bệnh viện, trước khi thu hồi các quyết định bổ nhiệm sai, ngày 28/12/2018, cả 04 người đã được Giám đốc Bệnh viện trao quyết định mới, bổ nhiệm chức vụ đang đảm nhiệm. Việc bổ nhiệm mới này, theo Giám đốc Sở Nội vụ Ngô Hồng Yến cho rằng, vì 04 người vừa đỗ viên chức kỳ thi giữa năm 2018, đã đủ tiêu chuẩn nên Giám đốc Bệnh viện có thẩm quyền ký quyết định bổ nhiệm.

Ở việc này, với ông Nguyễn Thành Hậu trước đây không chỉ được bổ nhiệm Trưởng Phòng Tài chính kế toán mà còn được bổ nhiệm Kế toán trưởng của Bệnh viện. Việc bổ nhiệm Kế toán trưởng Bệnh viện chưa đề cập trong báo cáo của Sở Nội vụ nhưng Văn phòng UBND tỉnh cho biết, rà soát của Sở Nội vụ cũng đã phát hiện sai quy định.

Hơn nữa, thời điểm được bổ nhiệm Kế toán trưởng Bệnh viện, ông Hậu từ đơn vị khác mới chuyển về và nhận bàn giao Kế toán trưởng lại từ vợ của ông (vợ của ông sau đó chuyển đi làm kế toán trưởng bệnh viện khác). Cả hai vợ chồng cùng lúc làm kế toán trưởng để bàn giao cho nhau là hoàn toàn sai quy định, cần được thanh tra.

Hiện quyết định bổ nhiệm ông Hậu làm Kế toán trưởng Bệnh viện từ năm 2014 đã phát hiện sai nhưng chưa thu hồi, ông vẫn công tác tại Bệnh viện. Theo Luật Kế toán 2015, Kế toán trưởng mới có quyền giải quyết về tài chính của Bệnh viện và theo Thông tư số 04/2018/TT-BNV ngày 27/3/2018, hướng dẫn thực hiện Luật Kế toán của Bộ Nội vụ thì Kế toán trưởng Bệnh viện do Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm.

Vi phạm trong bổ nhiệm Kế toán trưởng Bệnh viện trước đây đang để lại hậu quả phức tạp. Văn phòng UBND tỉnh cho biết, sẽ tập trung giải quyết trong thời gian tới.

Sáu Nghệ