Thứ hai, 12/8/2019 | 15:08 GMT+7

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phóng viên tác nghiệp phải có giấy giới thiệu của cơ quan chủ quản

LSVNO - Sáng 12/8/2019, hàng loạt các nhà báo thường trú tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bất ngờ nhận được qua Email Công văn số 2384 - CV/BTGTU của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh này do Trưởng ban Tuyên giáo Nguyễn Văn Xinh ký ngày 26/7/2019, yêu cầu phóng viên tác nghiệp phải có giấy giới thiệu của cơ quan chủ quản.

Nội dung công văn nêu: "Nhằm thực hiện tốt quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Đảng bộ tỉnh và phát biểu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy tại giao ban báo chí 6 tháng đầu năm 2019 về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí có phóng viên đăng ký hoạt động tại tỉnh thực hiện đúng các nội dung sau:

1/ Khi phát hành văn bản hoặc có cử phóng viên đến các cơ quan đơn vị liên hệ tác nghiệp phải tuân thủ đúng thủ tục về mặt pháp lý (có giấy giới thiệu, văn bản, nội dung đề nghị cung cấp, trao đổi thông tin… có chữ ký, con dấu của người đại diện, cơ quan chủ quản tờ báo), không đề nghị cung cấp thông tin qua điện thoại, tin nhắn, thư điện tử…

2/ Trường hợp người phát ngôn các cơ quan, đơn vị thực hiện không đúng quy định về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, đề nghị báo chí có văn bản phản ánh đến Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để tổng hợp, xử lý.

3/ Khi đề xuất các nội dung cung cấp thông tin tại giao ban báo chí định kỳ, phóng viên các cơ quan báo chí phải thực hiện đăng ký bằng văn bản theo mẫu (đính kèm), không đăng ký qua tin nhắn, điện thoại, hộp thư điện tử…".

 tieudung-ban-tuyen-giao-5d511e0554b90

Công văn số 2384 - CV/BTGTU của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh này do Trưởng ban Tuyên giáo Nguyễn Văn Xinh ký.

Theo văn bản trên, người đọc có thể hiểu tại Điều 1 Công văn số 2384-CV/BTGTU của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu… bắt buộc trên giấy giới thiệu của phóng viên phải có chữ ký, con dấu của người đại diện, cơ quan chủ quản của tờ báo.

Ví dụ, nếu phóng viên A (của Báo/Tạp chí B) đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để tác nghiệp thì buộc phải có cơ quan chủ quản của Báo/ Tạp chí B. ký giấy giới thiệu mới có thể được phép. Nói cách khác, đơn cử như các Nhà báo của báo Nhân dân muốn làm việc với các cơ quan UBND, sở, ban, ngành tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì phải gửi văn bản có chữ ký của Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng ký giới thiệu. Trong trường hợp cần xác minh hay đề nghị cung cấp thông tin,.... chắc hẳn cũng phải do cơ quan chủ quản đề nghị (?). Điều này liệu có trái với các quy định của Luật Báo chí (?).

Dư luận cho rằng, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu tự cho mình quyền “sáng tác” ra công văn với nội dung "đứng trên" Luật Báo chí 2016 đã được Quốc hội thông qua là rất lạ.

Liên quan đến vấn đề này, "trưa 12/8, trả lời phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về công văn nêu trên, ông Nguyễn Văn Xinh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu, nói: “tại vì cái này vừa rồi họp giao ban báo chí có một số đơn vị, anh em gửi văn thì dễ rồi. Phần lớn điện thoại, gửi Email nhiều nên mình muốn chấn chỉnh cho thống nhất. Những nội dung nào cần yêu cầu cung cấp thông tin sở, ngành nào đó, cơ quan chủ quản có ý kiến vô, gửi thì mình tổng hợp cho dễ”.

Tuy nhiên khi phóng viên khẳng định cơ quan chủ quản của tờ báo và đại diện tờ báo hoàn toàn khác nhau. Lúc này ông Xinh nói: “Văn bản đã nhầm rồi. Cái đó lỡ rồi. Thông cảm!”" (Tiêu dùng.vn).

Ngay sau đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản thu hồi văn bản đã "lỡ nhầm" 

 

Đoàn Vĩnh