Chủ nhật, 5/8/2018 | 06:57 GMT+7

Bắc Bộ tiếp tục mưa, thủy điện nhận lệnh xả lũ

LSVNO - Do ảnh hưởng của áp thấp nên các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, một số nơi có khả năng mưa rất to. Thủy điện Sơn La, Hòa Bình đã nhận được lệnh mở cửa xả đáy vào ngày hôm nay.

1lu-5b663d23bfb6a

Mưa lũ tiếp tục gây ảnh hưởng nặng nề tới các tỉnh Bắc Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-230 vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ nên ngày hôm qua Bắc Bộ đã có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Một số nơi có mưa rất to như: Mường Tè (Lai Châu) 103mm, Sìn Hồ (Lai Châu) 88mm, Tam Đường (Lai Châu) 79mm, Mường Lay (Điện Biên) 127mm; Lào Cai 97mm; Ngân Sơn (Bắc Kạn) 81mm…

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên các tỉnh Bắc Bộ ngày hôm nay tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, riêng các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ có khả năng mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Vào lúc 17h hôm qua, lưu lượng đến hồ Sơn La là 9200m3/s, dự báo trong ngày hôm nay có khả năng tăng trở lại ở mức 11000 m3/s.

Dự báo thượng lưu sông Đà, sông Thao, sông Lô sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao và sông Lô có khả năng lên mức báo động 1 hoặc báo động 2.

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng.

Cũng trong chiều tối ngày hôm qua, trên khu vực tỉnh Hòa Bình đã có mưa vừa, có nơi mưa to. Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất xảy ra tại các huyện Mai Châu, Đà Bắc.

2-1-5b663d28399fc

 Thủy điện Sơn La, Hòa Bình đã nhận được lệnh xả lũ vào ngày hôm nay.

Căn cứ vào diễn biến tình hình thực tế hiện nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai lệnh giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình mở một cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào 08 giờ ngày 05/8 và mở một cửa xả đáy hồ Sơn La vào 10 giờ ngày 05/8. Đồng thời, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo để có quyết định điều hành trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế.

Phương Hạnh