Thứ ba, 13/3/2018 | 07:15 GMT+7

Bến Tre: Năm 2018 đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm

LSVNO - Năm 2018 sẽ là năm “tăng tốc” và cũng là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh nhằm tiếp tục tăng thu nhập, giúp chuyển dịch cơ cấu đạt cả 3 khu vực. Đặc biệt là giảm tỷ trọng nông nghiệp, nâng tỷ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng lên trên 20%.

bentre-5aa71837a9dde

 Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo chủ trì cuộc họp.

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre vừa có cuộc họp với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về việc báo cáo tiến độ triển khai các dự án trọng điểm. Nêu rõ những thuận lợi, khó khăn và hướng phát triển các dự án quan trọng trong năm 2018.

Theo đó, hầu hết các dự án đang được thực hiện các bước triển khai, gồm các nhóm dự án sử dụng vốn ODA, dự án giao thông, dự án công trình công nghiệp và dự án công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn. Một số dự án quan trọng sử dụng vốn ODA cũng đã triển khai. Trong đó Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - tiểu dự án TP. Bến Tre đã hoàn thành cơ bản giai đoạn chuẩn bị đầu tư; Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 500 giường đã giải phóng mặt bằng, chỉ còn 3 hộ chưa nhận tiền bồi thường; Dự án quản lý nước Bến Tre đang được tổ chức lựa chọn nhà thầu, gói thầu khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán…

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo: “Để thực hiện đảm bảo tiến độ, cần có sự tập trung cao, việc làm cụ thể. Trên cơ sở những dự án triển khai, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chủ trì phân công, giao việc cụ thể cho từng đơn vị, cơ quan phụ trách. Phát huy cho được vai trò tham mưu, đề xuất của 3 Ban Quản lý dự án và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, giúp cho Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo điều hành kịp thời”.

Về phương pháp, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, các ban quản lý dự án triển khai công việc nhanh, kịp thời phản ánh những vướng mắc. Bộ máy phải chạy mạnh, chạy nhanh từ Ban quản lý dự án đến Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường. Nếu để chậm khâu nào thì sẽ để lỡ mất cơ hội lớn. Quy trình nội bộ phải hết sức nghiêm ngặt, khẩn trương. Ngành nào chậm thì ngành trước đó phải phản ánh ngay với UBND tỉnh để biết, kịp thời chỉ đạo. “Nếu nói tăng tốc nhưng làm vẫn theo quy trình với khung mức thời gian thực hiện chưa rút ngắn được thì chưa gọi là tăng tốc. Tiến độ thực hiện một cách thông suốt trong phạm vi thời gian, nguồn vốn và nhiệm vụ mục tiêu của nó”, Bí thư Tỉnh ủy nêu.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đã có những chỉ đạo kịp thời trong công tác giải phóng mặt bằng để cho nhà đầu tư không phải chờ đợi. Đề nghị nâng cao vai trò công tác phối hợp giữa Ban Cán sự Đảng, UBND với MTTQ, các đoàn thể trong công tác giải phóng mặt bằng. Sở Kế hoạch và Đầu tư phát huy vai trò chủ động, xâu chuỗi, kết nối các ngành chức năng liên quan để đảm bảo bộ máy chạy nhanh và thông suốt.

Trong năm 2018, tỉnh Bến Tre tiếp tục mở rộng và khai thác Cụm công nghiệp Long Phước. Đồng thời, triển khai giải phóng mặt bằng KCN Phú Thuận (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt). Thương mại sẽ được tiếp tục mở rộng mạng lưới bán lẻ, đặc biệt là hệ thống chuỗi các siêu thị sẽ mở rộng xuống các huyện. Trong đó, đặc biệt là khu dân cư đô thị và thương mại tại huyện Bình Đại của Công ty Cổ phần Đầu tư Tây Bắc, các siêu thị ở huyện Mỏ Cày Nam và Ba Tri…

Với sự quyết liệt, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh Bến Tre, cùng với quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, năm 2018 Bến Tre sẽ hoàn thành mục tiêu đồng bộ và phát triển kinh tế, chính trị - xã hội.  

Minh Sơn – Tuấn Hải