Thứ tư, 11/4/2018 | 08:53 GMT+7

Bộ Công an yêu cầu tổng kiểm tra PCCC trên toàn quốc

LSVNO - Bộ Công an chỉ đạo tổng kiểm tra rà soát trên phạm vi toàn quốc đối với các cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

1aphongchay-eefk-5acd6a75d54b5

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ngày 10/4/2018, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Công điện gửi Thủ trưởng các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an, Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Theo công điện, Bộ Công an nhận định thời gian gần đây cả nước đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản đồng thời cũng ghi nhận nỗ lực của Công an, PCCC các địa phương trong công tác cứu nạn và khắc phục hậu quả.

Để kiềm chế, ngăn chặn tình hình cháy, nổ và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu công an, cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. 

Cụ thể, tổ chức tổng kiểm tra, rà soát trên phạm vi toàn quốc, đánh giá, điều tra cơ bản điều kiện an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, đặc biệt là các công trình công cộng, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, cơ sở karaoke,

Thành lập đoàn liên ngành kiểm tra thực tế một số chung cư, công trình cao tầng tại một số địa phương để đánh giá thực trạng công tác phòng cháy, chữa cháy. Trong quá trình kiểm tra, tập trung làm rõ: Trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý, chủ đầu tư, ban quản lý dự án trong việc duy trì hoạt động của hệ thống phòng cháy, chữa cháy; Ý thức, nhận thức và kỹ năng thoát nạn của người dân khi có sự cố cháy, nổ; Tình trạng hoạt động của các thiết bị cảnh báo cháy, các phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy (bình chữa cháy, nguồn nước, hệ thống thoát hiểm, các tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy,...); Kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, các phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; Quy chế hoạt động của các ban quản lý, ban quản trị các chung cư, công trình cao tầng... 

Đồng thời, Cơ quan điều tra Bộ Công an cùng các đơn vị khẩn trương điều tra, kết luận nguyên nhân các vụ cháy, nổ và làm rõ trách nhiệm của chủ cơ sở, các đơn vị, cá nhân liên quan; những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật cần xử lý nghiêm, tiến hành các biện pháp tố tụng, sớm đưa ra xét xử để giáo dục, phòng ngừa và răn đe chung.

Hà Thủy (tổng hợp)