Thứ bảy, 11/11/2017 | 08:32 GMT+7

Cà Mau: Thị trấn Sông Đốc được công nhận là thị trấn đảo

LSVNO - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1755/QĐ-TTg công nhận thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau là thị trấn đảo theo tờ trình của UBND tỉnh Cà Mau.

Thị trấn Sông Đốc có diện tích tự nhiên là 2.914 ha, với 35.669 nhân khẩu. Trong đó, có phần diện tích tự nhiên 61 ha là đảo Hòn Chuối và 12 ha là đảo Hòn Bươn nằm trên biển (phù hợp với quy định tại điều 19 Luật biển Việt Nam). Có 47 hộ với 146 nhân khẩu định cư và Đồn biên phòng Hòn Chuối, Trạm Hải quân 615 và Trạm Hải đăng Hòn Chuối.

song-doc-1-5a0652ca729b9

Một góc thị trấn Sông Đốc.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, để được công nhận xã đảo phải đáp ứng đủ 2 tiêu chí. Thứ nhất, có diện tích tự nhiên là đảo theo quy định tại Điều 19 Luật biển Việt Nam năm 2012. Thứ hai, có người dân định cư hoặc lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo. Đồng thời, đơn vị hành chính cấp xã được công nhận là xã đảo phải có 1 trong 3 điều kiện sau: Một là đơn vị hành chính cấp xã thuộc đơn vị hành chính cấp huyện đã được công nhận là huyện đảo. Hai là có toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã ở trên đảo. Ba là có một phần diện tích tự nhiên là đảo ở trên biển (xã có đảo ở trên biển) và trên đảo có người dân định cư hoặc lực lượng vũ trang đóng quân.

Trước đó, ngày 1/7, UBND tỉnh Cà Mau cho biết đã có tờ trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua chủ trương đề nghị công nhận thị trấn Sông Đốc là thị trấn đảo.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, qua thẩm định của các cơ quan chuyên môn, thị trấn Sông Đốc đủ điều kiện công nhận là thị trấn đảo vì có một phần diện tích tự nhiên là đảo ở trên biển, có người dân định cư và lực lượng vũ trang, đơn vị hành chính đóng trên đảo.

Chính sách ưu đãi đối với thị trấn đảo Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau được thực hiện theo quy định hiện hành.

Được biết, trên địa bàn Cà Mau có hai xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển và xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời cũng được Thủ tướng Chính phủ công nhận là xã đảo.

Thiên Bảo