Thứ tư, 10/7/2019 | 14:10 GMT+7

Cần Thơ: Các vụ án hình sự cấp sơ thẩm của TAND thành phố xét xử đều có luật sư tham gia

LSVNO - Sáng 10/7/2019, HĐND TP. Cần Thơ tổ chức Kỳ họp thứ 13 báo cáo về công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của TAND hai cấp trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Tại kỳ họp, Chánh án TAND TP. Cần Thơ Nguyễn Thanh Thiên cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, TAND hai cấp thụ lý 6.323 vụ việc (giảm so với cùng kỳ 328 vụ việc); giải quyết 3.365 vụ việc, còn lại 2.958 vụ việc; đạt tỷ lệ 53,22%.

Trong đó, TAND 2 cấp thụ lý 584 vụ án hình sự, giảm 101 vụ. Đối với các vụ án hình sự sơ thẩm do TAND TP. Cần Thơ  thụ lý phần lớn là các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giết người, hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội phạm về ma túy, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng …

Ở cấp huyện, loại tội như ma túy, trộm cắp tài sản, đánh bạc…, chiếm tỷ lệ cao. Tất cả các vụ án hình sự sơ thẩm của TAND thành phố xét xử đều có luật sư tham gia, Tuy nhiên ở cấp huyện thì chỉ tham gia hơn 10% số vụ có luật sư tham gia.

 aa1-5d2585e0c556b

Chánh án TAND TP.Cần Thơ Nguyễn Thanh Thiên báo  cáo trước HĐND TP. Cần Thơ sáng 10/7/2019. Ảnh: Mai Trâm.

Về án hành chính tỉ lệ giải quyết rất thấp, trước đây giải quyết thuận lợi bao nhiêu thì nay khó khăn bấy nhiêu. Ông Thiên mong Quốc hội xem lại quy định về người đại diện UBND khi tham gia vụ kiện hành chính...

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, TAND 2 cấp đã thụ lý 72 vụ án hành chính (giảm so với cùng kỳ 8 vụ), giải quyết 12 vụ. Các quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khởi kiện tại TAND 2 cấp chủ yếu liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai.

Quá trình giải quyết án hành chính còn nhiều vướng mắc do việc cung cấp tài liệu, chứng cứ không đầy đủ, kịp thời, không tổ chức đối thoại được và vắng mặt khi xét xử.

Chánh án TAND TP. Cần Thơ cho biết thêm, mặc dù tổng số các loại vụ án, vụ việc do TAND 2 cấp thụ lý ít hơn cùng kỳ, có loại án tăng, giảm khác nhau, nhưng thực chất là không giảm (trừ án hình sự) vì có gần 800 vụ việc được các Trung tâm hòa giải, đối thoại đã hòa giải, đối thoại thành và đang tiếp tục giải quyết.

Hiện nay, đối với các vụ việc tranh chấp dân sự được các TAND cấp huyện thụ lý đều chú trọng đến việc động viên, hòa giải từ cơ sở, nên số vụ được giải quyết không phải xét xử chiếm tỷ lệ khá cao (dân sự trên 47%, kinh doanh thương mại trên 41%, hôn nhân và gia đình trên 76% và có nhiều trường hợp hòa giải đoàn tụ).  

Mai Trâm