Thứ ba, 17/4/2018 | 16:05 GMT+7

Cần Thơ: Khai trương Trung tâm Đổi mới ICT và Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo

LSVNO - Sáng nay (17/4), với sự chứng kiến của lãnh đạo các địa phương đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) khai trương Trung tâm Đổi mới ICT và Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo ĐBSCL tại số 08 Ngô Hữu Hạnh, phường An Hội (quận Ninh kiều, TP. Cần Thơ).

Trung tâm Đổi mới ICT ra đời trên sự hợp tác giữa VCCI Cần Thơ với Tập đoàn Brainworks (Nhật bản), tổ chức mang tính thiện nguyện, nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển về đổi mới và ứng dụng công nghệ ICT. Trung tâm là nơi kết nối với các cơ quan nhà nước, phi chính phủ, doanh nghiệp, trường đại học Nhật Bản và Việt Nam để phát triển công nghệ thông tin, ứng dụng ICT và những kỹ thuật tiên tiến, đóng góp vào sự sáng tạo kinh doanh, phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại ĐBSCL.

capture-5ad5b841859f0

Lãnh đạo VCCI Cần Thơ tặng hoa Ban Cố vấn của Trung tâm, từ trái qua, Giáo sư Paul Brown, Tiến sỹ Marko Seppa và Kim Tae Hwan.

Giai đoạn đầu thành lập, Trung tâm là nơi làm việc của các chuyên gia công nghệ của Nhật Bản với sự hợp tác của 15 doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực: tái chế, môi trường, nhiên liệu sinh học, giáo dục, IoT, ICT, y tế, thiết kế xây dựng, vật liệu mới, chế biến thực phẩm. Giám đốc Trung tâm là Giáo sư Yoshiyuki Kawazoe, Đại học Tohoku. Trung tâm kết nối với các trung tâm khoa học trong nước, các nước khối ASEAN và Nhật Bản để trao đổi và đưa ứng dụng ICT vào thực tiễn. Tương lai gần, Trung tâm tăng cường vai trò dẫn dắt và thúc đẩy khởi nghiệp nhằm tạo ra những doanh nghiệp mới trong lĩnh vực công nghệ sáng tạo cho TP. Cần Thơ và cả vùng ĐBSCL.

Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo ĐBSCL thuộc mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL (Mekong Startup Networking – MSN) tạo nơi trao đổi, hướng dẫn xây dựng các ý tưởng mới, đặc biệt những sáng tạo về công nghệ, kỹ thuật để ươm tạo và hình thành công ty phát triển công nghệ trong tương lai. Điều hành Trung tâm là VCCI Cần Thơ với sự tham gia tư vấn của các tổ chức, cá nhân trong nước và các nước Anh, Nhật bản, Hàn Quốc, Phần Lan.

Giai đoạn đầu thành lập, Trung tâm thực hiện các hoạt động trao đổi chuyên gia, tư vấn xây dựng chính sách khởi nghiệp cho địa phương, đào tạo kỹ năng khởi nghiệp. Giai đoạn từ 2019 sẽ hình thành vườn ươm chuyên về công nghệ ICT, đầu tư phát triển dự án kinh doanh công nghệ, quỹ đầu tư khởi nghiệp và giới thiệu công nghệ, kỹ thuật mới.

Sáu Nghệ