Thứ ba, 6/11/2018 | 06:15 GMT+7

Cần Thơ: Miễn phạt hành chính người đổi 100 USD

LSVNO - Chiều 05/11, ông Nguyễn Cà Rê đã được mời đến trụ sở UBND TP. Cần Thơ gặp Phó chủ tịch Trương Quang Hoài Nam và nhận thông tin sẽ được miễn phạt hành chính 90 triệu đồng trong vụ bị bắt quả tang đổi 100 USD.

 care-5be0ceb9080b3

Ông Nguyễn Cà Rê (trái) làm việc với Phó chủ tịch Trương Quang Hoài Nam. Ảnh: Phạm Tâm

Khi gặp Phó chủ tịch Trương Quang Hoài Nam, ông Nguyễn Cà Rê trình bày hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn và xin được miễn phạt 90 triệu đồng như đơn đã gửi trước đây. Ông Trương Quang Hoài Nam lắng nghe và cho biết, lãnh đạo thành phố đã xem xét đơn, thống nhất miễn phạt tiền đối với ông Nguyễn Cà Rê và đang giao các cơ quan chức năng làm thủ tục cần thiết để thực hiện việc miễn phạt. “Tuy nhiên, với 100 USD thì không thể trả lại mà phải bị tịch thu vì là tang vật vi phạm hành chính”, ông Nam nhấn mạnh. Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Cà Rê chân thành cảm ơn lãnh đạo TP. Cần Thơ và các cơ quan chức năng cân nhắc lý, tình để giải quyết giúp đỡ gia đình ông.

Liên quan vụ đổi 100 USD này, ông Lê Hồng Lực là Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (Công ty Thảo Lực) đang có đơn khiếu nại yêu cầu hủy biên bản, quyết định xử phạt vi phạm hành chính và trả lại tài sản. Cụ thể, hủy quyết định phạt hành chính 295 triệu đồng với Công ty Thảo Lực vì việc đổi 100 USD; hủy quyết định tịch thu 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo tổng trị giá 548.664.000 đồng của gia đình ông vì cho rằng vi phạm quy định về kinh doanh hàng hóa, và trả lại tài sản cho gia đình ông. Luật sư Nguyễn Trường Thành, tư vấn của Công ty Thảo Lực trong việc khiếu nại, cho biết: “Đang được bàn bạc, có khả năng giải quyết êm đẹp”.

Như Luật sư Việt Nam Online thông tin, trưa 30/01/2018, Phòng Cảnh sát kinh tế Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực đang mua 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê mà không có giấy phép mua bán ngoại tệ theo quy định. Liền đó, Công an khám nhà ông Lực (chung với trụ sở Công ty Thảo Lực) phát hiện kim cương và đá nhân tạo không nguồn gốc, tiêu chuẩn nên tạm giữ. Mấy tháng sau, điều tra không có hành vi hình sự nên vụ việc qua xử lý hành chính.

Ngày 13/8/2018, Phòng Cảnh sát Kinh tế lập biên bản vi phạm hành chính; ngày 04/9/2018, UBND TP. Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; ngày 12/10/2018, UBND TP. Cần Thơ có quyết định chuyển tang vật vào Kho bạc Nhà nước Cần Thơ. Trong đơn khiếu nại, ông Lê Hồng Lực cho rằng, nội dung cũng như hình thức các biên bản, quyết định kiểm tra, xử phạt đều trái luật; nhất là kim cương và đá nhân tạo là tài sản riêng của vợ chồng ông được cất giữ trong tủ gia đình nhưng bị cho là của Công ty Thảo Lực để tịch thu.

Sáu Nghệ