Thứ tư, 7/11/2018 | 06:22 GMT+7

Cần Thơ: Trả lại tài sản cho Công ty Thảo Lực vụ đổi 100 USD

LSVNO - Chiều 06/11, ông Lê Hồng Lực là Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (Công ty Thảo Lực) được Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam làm việc và đồng ý trả lại 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo cũng như miễn phạt hành chính liên quan tài sản này.

>>>Cần Thơ: Miễn phạt hành chính người đổi 100 USD

Buổi làm việc có đại diện Thanh tra, Văn phòng UBND, Công an và các Sở Tư pháp, Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ cùng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ. Mở đầu, ông Lê Hồng Lực trình bày về đơn ngày 03/11 đề nghị UBND TP Cần Thơ xem xét cho nhận lại tài sản bị tịch thu theo quyết định ngày 04/9. Ông nói: “20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo là tài sản của vợ chồng tôi tích lũy nhiều năm, không sử dụng vào mục đích kinh doanh. Trong quá trình khám xét do không hiểu biết pháp luật nên tôi đã không trình bày rõ nguồn gốc số tài sản này với cơ quan có thẩm quyền, số tài sản do mua nhiều lần, nhiều năm nên không quan tâm đến hóa đơn chứng từ mua bán. Tôi kính mong Chủ tịch UBND thành phố trả lại tài sản cho gia đình tôi và xem xét miễn phạt đối với số tài sản này”.

061118a1-5be221160cf08 

Biên bản chiều ngày 06/11.

Luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn luật sư TP. Cần Thơ) - tư vấn khiếu nại cho Công ty Thảo Lực - cũng “Đề nghị Chủ tịch UBND thành phố chấp thuận đơn đề nghị ngày 03/11 của Công ty Thảo Lực. Theo đó sửa đổi Quyết định số 2283/QĐ-XPVPHC ngày 04/9/2018 của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ để trả lại cho Công ty Thảo Lực 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo. Đồng thời không xử phạt số tiền 70 triệu đồng đối với hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ này và hoàn lại trong số tiền đã nộp phạt”.

Ông Ngô Anh Tín - Phó chánh Văn phòng UBND thành phố - phát biểu: “Có cơ sở để xem xét 02 nội dung kiến nghị của doanh nghiệp. Đó là, doanh nghiệp đã thấy được hành vi đổi ngoại tệ sai trái và chấp hành đóng phạt vi phạm hành chính, thể hiện thành khẩn. Qua rà soát, kiểm tra số liệu từ ngành thuế và địa phương, ông Lực kinh doanh hộ cá thể năm 2005, sau đó là hình thức doanh nghiệp tư nhân sử dụng thuế khoán, chuyển lên Công ty ngày 24/6/2017, Công ty chấp hành nghĩa vụ thuế tốt, có đóng góp cho địa phương. Từ đó, tiếp nhận đơn đề nghị của Công ty Thảo Lực theo đúng tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp theo chủ trương của thành phố. Đề nghị lãnh đạo UBND thành phố giao Công an thành phố tiếp nhận nội dung đơn, rà soát, xác minh, cẩn trọng thấu tình đạt lý, có ý kiến tham mưu đề xuất trình UBND thành phố trước ngày 10/11”.

Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam kết luận: “Yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương tham mưu thực hiện các thủ tục cần thiết để xem xét hủy bỏ một phần Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2283/QĐ-XPVPHC ngày 04/9/2018 của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ liên quan đến hành vi “kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ” và trả lại tang vật cho Công ty”.

Tại cuộc họp, ông Lực cũng thừa nhận việc đổi 100 USD của Công ty Thảo Lực là sai nên đồng ý với xử phạt vi phạm hành chính cũng như tịch thu tang vật là số tiền đổi, mà không khiếu nại gì. Khi được giải quyết trả lại tài sản và miễn phạt hành chính với số tài sản gia đình, ông Lực bày tỏ: “Tôi chân thành cảm ơn quý lãnh đạo đã xem xét có lý có tình nội dung đơn đề nghị của tôi”.

Như Luật sư Việt Nam Online thông tin, trưa 30/01/2018, Phòng Cảnh sát kinh tế Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực đang mua 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê, mà không có giấy phép mua bán ngoại tệ theo quy định. Liền đó, Công an khám nhà ông Lực (chung với trụ sở Công ty Thảo Lực) phát hiện 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo không nguồn gốc, tiêu chuẩn nên tạm giữ. Sau mấy tháng điều tra không có hành vi hình sự nên vụ việc chuyển qua xử lý hành chính. Ngày 13/8/2018, Phòng Cảnh sát Kinh tế lập biên bản vi phạm hành chính; ngày 04/9/2018, UBND TP. Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 295 triệu đồng cho nhiều hành vi (trong đó có kim cương và đá nhân tạo không rõ nguồn gốc xuất xứ). Ngày 12/10/2018, UBND TP. Cần Thơ có quyết định chuyển tang vật vào Kho bạc Nhà nước Cần Thơ.

Khi vừa có quyết định phạt hành chính, ông Lực đã nộp phạt nhưng ngày 01/11, ông làm đơn khiếu nại yêu cầu hủy bỏ các biên bản, quyết định xử phạt. Đến ngày 03/11, ông rút đơn khiếu nại và gửi đơn đề nghị sửa đổi quyết định xử phạt hành chính.

Sáu Nghệ