Thứ sáu, 7/12/2018 | 06:10 GMT+7

Chủ tịch huyện khai gian bằng cấp ở tỉnh Sóc Trăng: Trung ương yêu cầu giải quyết theo quy định

LSVNO - Trường hợp ông Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) Mai Thanh Ngon khai gian bằng cấp đang được các cơ quan Trung ương yêu cầu tỉnh giải quyết theo quy định.

>>>Sóc Trăng: Kỷ luật “nhẹ hều” chủ tịch huyện khai gian bằng cấp

061218a1-5c09ab58e64e2

Trụ sở UBND huyện Thạnh Trị.

Thanh tra Bộ Nội vụ có công văn ngày 22/11 và Ban tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ có công văn ngày 29/11. Công văn của Thanh tra Bộ Nội vụ gửi Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, còn công văn của Ban tiếp công dân Trung ương gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng đều yêu cầu “xem xét, giải quyết theo quy định” trường hợp khai gian bằng cấp của Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị Mai Thanh Ngon. Kèm theo công văn là đơn tố cáo của công dân ở huyện Thạnh Trị, nội dung chưa đồng tình với mức kỷ luật ông Ngon mà tỉnh Sóc Trăng vừa công bố.

Như Luật sư Việt Nam Online thông tin, việc khai gian bằng cấp của ông Ngon được Tỉnh ủy Sóc Trăng kết luận tại Công văn số 819-CV/TU, ngày 17/10/2018: “Không có bằng tốt nghiệp đại học nhưng kê khai hồ sơ ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thạnh Trị và hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Thạnh Trị có trình độ đại học”. Sau đó, Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Sóc Trăng đều có quyết định kỷ luật khiển trách ông Ngon (về Đảng và chính quyền). Cho rằng kỷ luật còn “nhẹ hều” so với quy định và nhất là so với nhiều công chức ở huyện Thạnh Trị khi phát hiện bằng cấp giả đã bị cách chức, thậm chí khai trừ Đảng nên nhiều công dân có đơn gửi lên cơ quan Trung ương đề nghị kỷ luật nghiêm minh, công bằng.

Một trong những người gửi đơn tố cáo lên Trung ương là ông Nguyễn Hoàng Quý, công tác tại Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Thạnh Trị. Ông Quý nói: “Tiêu chuẩn cán bộ hiện nay, chủ tịch xã đã phải có bằng đại học, còn chủ tịch huyện không có bằng đại học mà vẫn được giữ nguyên chức vụ là không bình thường. Phải chăng có sự bao che cho tiêu cực, ai là người bao che? Hơn nữa, ai là người thẩm định hồ sơ bằng cấp trước khi đưa ông Ngon ra ứng cử Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện cũng cần được làm rõ có chạy chức, chạy quyền hay không để xử lý dứt điểm”.

Trao đổi với phóng viên, một cựu Bí thư Huyện ủy Thạnh Trị cho biết: “Trước kia, ông Ngon ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sóc Trăng, từ tháng 3/2010 chuyển về làm Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Thạnh Trị. Trong tháng 02/2010, ông Ngon có một số giấy chứng nhận trình độ đại học và cao cấp lý luận chính trị của Học viện Lục quân. Sau này mới biết là các giấy chứng nhận trình độ như thế không đúng quy định chứ thời điểm ông Ngon từ tỉnh chuyển về làm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, đương nhiên được bầu vào Ban Thường vụ Huyện ủy, còn cấp huyện cũng không có chức năng kiểm tra hồ sơ bằng cấp của ông Ngon. Đến giữa năm 2015, bầu nhiệm kỳ mới, ông Ngon trở thành Chủ tịch UBND huyện”.

Trước ý kiến của vị cựu Bí thư Huyện ủy, ông Quý nói thêm: “Càng thấy rõ ông Ngon khai man bằng cấp nhiều lần. Nếu có kẽ hở cơ chế, cấp huyện không đủ thẩm quyền làm rõ bằng cấp của ông Ngon từ đầu thì cấp tỉnh vẫn phải chịu trách nhiệm. Ít nhất ông Trần Ngọc Tuấn trưởng thành từ huyện Thạnh Trị qua nhiều chức vụ, từ khi về tỉnh lại trực tiếp chỉ đạo huyện Thạnh Trị là phải có phần chịu trách nhiệm”.

Sáu Nghệ