Thứ năm, 23/5/2019 | 23:20 GMT+7

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo xử lý sai phạm tại Trường THPT chuyên Lam Sơn  

LSVNO - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 23/5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng vừa ký văn bản về việc xem xét xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông (THPT) chuyên Lam Sơn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Sở Nội vụ tổ chức cuộc họp kiểm điểm và thành lập Hội đồng kỷ luật, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu và các nội dung liên quan, đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Chu Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn và các Phó Hiệu trưởng của ngôi trường này.

Chủ tịch Nguyễn Đình Xứng cũng yêu cầu Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn chuẩn bị bản kiểm điểm cá nhân và tự nhận hình thức xử lý để trình bày trước cuộc họp kiểm điểm và Hội đồng kỷ luật, vì đã để xảy ra nhiều sai phạm.

lam-son-1-5ce6c62b38316

Xảy ra nhiều sai phạm tại Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Trước đó, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã thanh tra và có kết luận về hàng loạt sai phạm tại Trường THPT chuyên Lam Sơn và kiến nghị lên Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Trường THPT chuyên Lam Sơn kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Cụ thể, trường THPT chuyên Lam Sơn đã tổ chức dạy thêm, học thêm (DTHT) trong hè (2017, 2018) từ đầu tháng 7 chưa được cấp phép (kể cả học sinh lớp 10); năm học 2018-2019, tổ chức học 02 ca/môn/buổi; thu tiền quản lý (25%) tất cả học sinh học thêm với cùng mức 700.000đ/HS/năm; các lớp tự thu, tự chi cho giáo viên 600.000d/buổi.

Tổ chức thu, lập Quỹ thi đua khen thưởng trái phép; nếu lớp nào thu ít thì hiệu trưởng nhắc nhở giáo viên trước cuộc họp và thông báo trên bảng tin. Năm học 2016-2017, Hiệu trưởng nhà trường không giảng dạy, các năm học dạy không đủ số tiết theo quy định nhưng vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi 70%.

Năm học 2018-2019, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn tiếp nhận 4 hồ sơ xét tuyển không hợp lệ, trong đó có 3 hồ sơ của giáo viên Trường THPT Quảng Xương I.

Ban giám hiệu nhà trường cho thuê, kinh doanh một số phòng nhà đa năng và thu, chi không đúng quy định; phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Sao Mai tổ chức dạy tiếng Anh cho học sinh và thu tiền không đúng quy định.

Nhà xe của trường xây được xây dựng từ kinh phí ngân sách nhà nước, mỗi lớp 1 phòng và có khóa riêng, mức thu không đúng quy định; số lượng người bảo vệ quá nhiều; chi 1 xuất nhân viên tạp vụ sai quy định. Trường có chủ trương kêu gọi phụ huynh có con trong đội tuyển dự thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế ủng hộ kinh phí, có đội tuyển phụ huynh ủng hộ trực tiếp cho đội tuyển...

Sau khi vào cuộc kiểm tra, Sở GD&ĐT khẳng định những nội dung phản ánh về Trường THPT chuyên Lam Sơn trên là đúng, có cơ sở. Do đó, Sở GD&ĐT Thanh Hóa  đã báo cáo lên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Thanh Hóa, Thanh tra Bộ GD&ĐT... về những sai phạm của trường THPT chuyên Lam Sơn. Đồng thời, kiến nghị kiến nghị và đề xuất biện pháp xử lý đối với Trường THPT chuyên Lam Sơn: Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan; tập trung khắc phục những thiếu sót, sai phạm; công khai  kết luận kiểm tra theo quy định.

Chấm dứt việc xây dựng Quỹ thi đua khen thưởng trái phép và hợp đồng giáo viên Thể dục - Quốc phòng trái quy định. Chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong hè và thu tiền dạy bồi dưỡng môn chuyên trong hè.

Việc chi tiền bồi dưỡng cho giáo viên dạy các môn chuyên trong hè thuộc trách nhiệm của nhà trường. Dừng tổ chức các hoạt động kinh doanh nhà đa năng và dịch vụ căng tin trong trường, chỉ tổ chức hoạt động khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng đề nghị cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, theo Nghị định số 138/2013/NĐ-CP ngày 22/10/2013 của Chính phủ đối với trường THPT chuyên Lam Sơn. Áp dụng quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 7, xử phạt đối với hành vi tổ chức dạy thêm khi chưa được cấp phép. Áp dụng quy định tại Khoản 3, Điều 24, xử phạt đối với hành vi thu các khoản tiền trái quy định (Quỹ thi đua khen thưởng, dạy thêm học thêm và huy động trồng cây).

Truy thu về ngân sách tồng số tiền 116,4 triệu đồng; bao gồm 51,6 triệu đồng tiền phụ cấp ưu đãi (70%) của Hiệu trưởng không giảng dạy năm học 2016-2017 và 64,8 triệu đồng chi không đúng nội dung thi đua khen thưởng.

Trọng Hùng