Chủ nhật, 12/11/2017 | 12:24 GMT+7

Cuộc sống lam lũ nơi xóm vạn đò trên sông Hương

LSVNO- Nằm cách trung tâm TP. Huế khoảng 10km, xóm vạn đò Thủy Phú với 20 hộ đò nằm gọn trong một góc tại nơi giao nhau giữa sông Hương và sông Bồ (hay còn gọi là ngã ba Sình), nếu không quan sát kỹ thì những người dân đi qua đoạn đường này sẽ không thể nào biết được trên khúc sông vẫn còn một xóm vạn đò đã và đang tồn tại...

Nhiều đời nay, người dân vạn đò Thủy Phú sống phụ thuộc vào từng mẻ lưới. Nỗi lo “cơm áo gạo tiền” càng đè nặng với những người dân vạn đò này hơn khi Huế vào mùa mưa lũ, những cơn mưa lạnh hay lụt lội kéo dài từ ngày này qua ngày khác khiến dân vạn đò lại càng khó khăn hơn trong công việc mưu sinh.

Đa số lớp trung niên, người già xóm vạn đò đều mù chữ. Một vài hộ thì cha mẹ vất vả làm ăn, cho con kiếm được cái chữ. Nhưng cố gắng lắm cũng chỉ cho con mình xong bậc trung học cơ sở vì quá nghèo, rồi các em phải đành ở nhà phụ giúp cha mẹ kiếm kế mưu sinh.

Chị Lài (một người phụ nữ sống lâu năm trên xóm vạn đò) kể rằng: “Từ thời tổ tiên, cha mẹ, anh chị đã sống lênh đênh như thế, bây giờ lên bờ, đôi khi lòng không khỏi nhớ sông nên vẫn quay lại ngày ngày đưa khách sang sông để kiếm tiền sinh sống”.

rrrrrrrrrrrrrrrrrrr-5a07da0a6015f

Một góc xóm vạn đò Thủy Phú.

“Một ngày nhiều lắm cũng chỉ kiếm được 100 đến 150 ngàn đồng từ việc đi bỏ lừ ban đêm và xúc cát thuê ban ngày. Chừng đó sợ không đủ ăn thì tiền đâu mà cho con cái đi học...”- ông Trần Bí buồn bã nói.

Không những thiếu thốn đủ bề mà cuộc sống của bà con cư dân vạn đò nơi đây còn khốn khổ về vấn đề vệ sinh. Sông nước như là bạn, hàng chục hộ dân vạn đò ở đây từ ăn uống, tắm giặt, sinh hoạt... đều diễn ra trên đoạn sông bị ô nhiễm với đủ loại rác thải trôi dạt và bám quanh các mạn thuyền của họ. “Hằng ngày chỉ có nước uống và nấu nướng thì lên xin dùng nhờ nhà những hộ dân ở phía trên đường. Còn lại, mọi sinh hoạt tắm rửa, giặt giũ, rửa rau,... đều sử dụng nước sông”, bà Lồng kể.

rrrr-5a07da08e8949

Mọi sinh hoạt tắm rửa, giặt giũ, rửa rau,... đều sử dụng nước sông.

Theo người dân, từ bao lâu nay họ đã nhiều lần kiến nghị các cấp chính quyền tại các cuộc tiếp xúc cử tri về việc muốn được lên bờ, nhưng mọi sự vẫn nằm trong chờ đợi vô vọng...

rrr-5a07da0a4aaa7

Người dân xóm vạn đò sinh con ra họ cũng không đăng kí giấy khai sinh.

Trao đổi với PV, ông Trần Quốc Thắng - Chủ tịch UBND xã Hương Vinh cho biết, những hộ đò này sống từ trước năm 1975 đến giờ, lúc đầu cũng chỉ có vài hộ sinh sống nhưng qua nhiều thế hệ xóm vạn đò này đã tăng lên. Đa số cư dân xóm vạn đò không biết chữ vì thế công tác quản lý hộ nhân khẩu cũng khó khăn, sinh con ra họ cũng không đăng kí giấy khai sinh, thậm chí có những người sống nửa đời người rồi vẫn không có giấy khai sinh. Địa phương đã làm mọi cách và tạo điều kiện để bà con ở đây có thể làm giấy khai sinh, đăng ký hộ khẩu qua đó giúp cho con em có thể đến trường...

“Còn việc đưa bà con ở xóm vạn đò Thủy Phú lên bờ tái định cư là vấn đề lớn, ngoài khả năng của xã dù xã đã tiến hành xong đất tái định cư. Chính quyền thị xã Hương Trà cùng các đơn vị liên quan cũng đã làm việc với địa phương và bà con về chủ trương di dời trên, tuy nhiên vẫn chưa biết khi nào thực hiện được...” - ông Thắng thông tin.

Nguyễn Xuân - Tiến Dũng