Thứ ba, 5/12/2017 | 16:51 GMT+7

Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2017

LSVNO - Ban Tổ chức Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2017 họp báo chiều 4/12, cho biết có 100 hồ sơ dự thi và 44 hồ sơ đã được xét vào vòng hai để diễn ra chương trình chung kết vào ngày 28/12/2017, tại khách sạn Mường Thanh ở Cần Thơ.

051217a6-5a266bb8c83f0

Ban Tổ chức cuộc họp báo

Đây là hoạt động thường niên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), nhằm tìm kiếm ý tưởng sáng tạo, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ ĐBSCL. Bên cạnh, kết nối và đẩy mạnh công tác khởi nghiệp của các địa phương ĐBSCL, tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp chung của vùng.

Phó giám đốc VCCI Cần Thơ Nguyễn Thị Thương Linh cho biết, đây là lần thứ hai, năm ngoái chỉ có 51 hồ sơ, còn năm nay có 100 hồ sơ (44 cá nhân và 56 nhóm) với hơn 250 thí sinh. Trong đó, lĩnh vực giải pháp kinh doanh có 32 hồ sơ (chiếm 32%); Nông nghiệp 26 hồ sơ (26%); Sản xuất – Thương mại 10 hồ sơ (10%); Công nghệ thông tin và công nghệ thực phẩm 8 hồ sơ (8%); Thủ công mỹ nghệ 7 hồ sơ (7%); Giáo dục 3 hồ sơ (3%); môi trường 3 hồ sơ (3%); còn lại là các lĩnh vực Cơ khí chế tạo, Du lịch trải nghiệm, Tự động hóa trong sản xuất, kỹ thuật và sửa chữa chiếm 11%.

Còn theo địa phương, nhiều nhất là tỉnh Đồng Tháp và Trà Vinh cùng có 23 hồ sơ (23%); thứ hai là thành phố Cần Thơ 14 hồ sơ (14%); thứ ba có tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long đều 12 hồ sơ (12%); tiếp theo là các tỉnh An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang.

Có mặt tại buổi họp báo, PGĐ Sở KH&ĐT tỉnh Trà Vinh Trần Thị Hải Yến cho biết, cuộc thi tổ chức phù hợp với trình độ xã hội sẽ thu hút được nhiều người tham gia. Còn PGĐ Sở KH&ĐT tỉnh Bạc Liêu Trần Minh Hải giải thích, Bạc Liêu có nhiều thí sinh tham gia cuộc thi khởi nghiệp ở tỉnh nhưng còn ngại tham gia cuộc thi cấp vùng.

Giám đốc VCCI Cần Thơ Võ Hùng Dũng cho hay, với 44 hồ sơ vào vòng 2, các thí sinh sẽ thuyết trình và phản biện trước Hội đồng giám khảo hôm chung kết 28/12/2017, có trao giải. Chương trình chung kết còn có các nhà đầu tư, doanh nghiệp, ngân hàng tham dự. Đặc biệt, trưng bày sản phẩm khởi nghiệp của các thí sinh để tạo cơ hội giao lưu, kết nối thí sinh với nhà đầu tư tiềm năng (dự kiến có 15 sản phẩm trưng bày). “Chúng tôi coi trọng việc kết nối giữa thí sinh với nhà đầu tư. Hồ sơ được trao giải hay không, chúng tôi đều trân trọng, hướng tới sự tư vấn và hỗ trợ thực hiện thủ tục pháp lý để có thể triển khai được dự án trong thực tế”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho hay, đề án khởi nghiệp khu vực ĐBSCL giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 đề ra 8 nhiệm vụ. Đến nay đã xây dựng được mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL, tổ chức cuộc thi khởi nghiệp; đào tạo khởi nghiệp tập trung vào các thí sinh dự thi; chuẩn bị ra đời Trung tâm khởi nghiệp ĐBSCL đặt tại VCCI Cần Thơ. Khi đã có các “hạt giống khởi nghiệp” sẽ thành lập Sàn ý tưởng khởi nghiệp; xây dựng mạng lưới chuyên gia; mạng lưới nhà đầu tư thiên thần; và Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp.

Cả ông Dũng và bà Linh cho rằng, mục đích cao nhất là kết nối thí sinh với chuyên gia và nhà đầu tư tiềm năng, qua đó từng bước phát triển hoạt động khởi nghiệp chung của vùng. “Khi tập trung hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thức, mong muốn qua đó góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nhất là giảm chi phí gia nhập thị trường cho các doanh nghiệp trẻ”, ông Dũng và bà Linh nhấn mạnh.

Sáu Nghệ