Thứ năm, 18/7/2019 | 16:56 GMT+7

Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà chết trong trại tạm giam

LSVNO - Bị can Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV) bị tạm giam ở trại tạm giam của Cục điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng và được xác định tử vong với nguyên nhân được cho là bị bệnh.

ha-1725-5d30414fc7e78

Ông Bắc Hà nhiều năm nay có bệnh về gan và từng chữa trị ở nước ngoài. Ảnh: Internet.

Ngày 18/7/2019, một số nguồn tin đều xác nhận, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), vừa tử vong. Bị can Trần Bắc Hà tử vong khi đang bị tạm giam để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.

Tin cho biết, bị can Trần Bắc Hà bị tạm giam ở trại tạm giam của Cục điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng và được xác định tử vong với nguyên nhân được cho là bị bệnh.

Nguồn tin của Tuổi trẻ Online cho biết, bị can Bắc Hà được đưa vào Viện 105 sáng 18/7/2019 và được xác định "tử vong ngoại viện" (mất trước khi đưa vào bệnh viện).

Trước đó, cuối tháng 11/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với bị can Trần Bắc Hà để điều tra về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” theo quy định tại điều 206 BLHS 2015.

Cùng bị khởi tố với ông Hà ở thời điểm đó còn có các bị can Trần Lục Lang (cựu Phó Tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng Phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh).

Bị can Trần Bắc Hà cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc cho dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh vay vốn gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Được biết, cuối tháng 3/2019, con trai ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP An Phú, trụ sở tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cũng bị Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Tháng 6/2018, ông Trần Bắc Hà bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng do có nhiều vi phạm được Ủy ban Kiểm tra trung ương xác định "rất nghiêm trọng", trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ liên quan vụ án tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Ủy ban Kiểm tra trung ương nêu rõ ông Trần Bắc Hà với tư cách nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch HĐQT BIDV phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Trong số đó, nổi lên là việc ông Hà phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Những vi phạm của ông Trần Bắc Hà, Ủy ban Kiểm tra trung ương nhấn mạnh là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Đông Sơn