Thứ tư, 7/2/2018 | 15:29 GMT+7

Đại úy có tên quen mà lạ: Trương AK

LSVNO - Phòng Chính trị - Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ có Đại úy Trương AK, cái tên rất quen bởi đó là loại súng bộ binh thông thường phổ biến rộng rãi bậc nhất thế giới, nhưng lạ vì được đặt tên cho người.

Dịp kỷ niệm 50 năm Tết Mậu Thân 1968, Đại úy Trương AK càng được nhiều người chú ý. Bảng tên trên ngực anh thu hút nhiều ánh mắt tò mò chiêm ngưỡng, muốn tìm hiểu. Dáng người cao, nét mặt thông minh, nụ cười tươi tắn, Đại úy Trương AK vui vẻ cho biết, anh sinh năm 1982, được đặt tên khẩu súng quen thuộc của quân đội vì khẩu súng cũng là ân nhân của gia đình anh.

Theo lời Đại úy kể, ông nội và cha của anh đều đi bộ đội, nhờ khẩu súng AK che chở mà thoát chết trong những trường hợp nguy hiểm. Ông nội Đại úy là Trương Văn Khi tham gia hai cuộc chiến tranh, trong một lần lọt vào ổ phục kích của địch, một số đồng đội hy sinh, còn ông lúc phá vòng vây rơi xuống cái mương nhỏ, khẩu súng AK bắc ngang người và lau sậy đổ xuống. Khi kẻ địch đuổi theo, chạy qua, có bàn chân địch dẫm lên lau sậy và nhờ khẩu súng đã không phát hiện ông nằm phía dưới nên ông thoát chết. Còn cha là Trương Văn Phến, đi bộ đội năm 1972, tham gia đánh địch nhiều trận. Một lần, ông đang mang khẩu súng AK thì bị địch bắn, viên đạn trúng báng khẩu súng, cái báng súng vỡ tan bảo vệ ông an toàn.

070218a1-5a7ab820409ea

Đại úy Trương AK trong chuyến công tác dân vận ở quận Ô Môn.

Hai lần thoát chết không thể quên nên khi sinh ra Đại úy, ông nội và cha của Đại úy thống nhất đặt tên là AK. Ông nội nghỉ hưu ở quê nhà xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc (Gò Quao, Kiên Giang), cha của anh là con út nên cũng sớm phục viên để về quê chăm sóc cha mẹ già. Năm 1993, ông nội qua đời, thọ 83 tuổi còn cha của anh qua đời năm 2015.

Đại úy Trương AK tốt nghiệp Đại học kinh tế, làm việc ở Tỉnh ủy Kiên Giang một thời gian rồi nhập ngũ năm 2007. Vào quân đội, anh từng phụ trách công tác chính sách, dân vận và bảo vệ chính trị nội bộ ở Ban Chính trị quận Ô Môn (Cần Thơ). Hiện anh có vợ và một con gái, nhà ở phường Hưng Thạnh (Cái Răng, Cần Thơ). Vợ anh làm công nhân viên quốc phòng ở một đơn vị kinh tế của Quân khu 9. Lãnh đạo Phòng Chính trị - Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Cần Thơ cho biết, Đại úy Trương AK không nề hà khó khăn, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Sáu Nghệ