Thứ ba, 12/3/2019 | 18:08 GMT+7

Đắk Lắk: Độc đáo Hội đua voi ở Bản Đôn

LSVNO - Một trong những hoạt động nổi bật trong chương trình Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019, là Lễ hội đua voi diễn ra vào sáng 12/3/2019 tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Trong không khí tưng bừng và sôi nổi, Lễ hội đua voi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách đến với Buôn Đôn.

Lễ hội đua voi ở Buôn Đôn là một trong những lễ hội độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Lễ hội được tổ chức 2 năm một lần và năm nay nằm trong chuỗi các chương trình đặc sắc của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7.

ong-vo-van-canh-pho-chu-tich-ubnd-tinh-dak-lak-phat-bieu-tai-hoi-thi-5c878f30d8a09

Ông Võ Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Hội thi.

Hội đua voi Buôn Đôn gồm có các nội dung: Lễ cúng bến nước; Lễ cúng sức khỏe cho voi; Hội thi (voi chạy, voi đá bóng, voi kéo co và voi bơi); Lễ cúng sức khỏe cho voi, sau khi kết thúc Hội đua voi; và các hoạt động văn hóa thể thao truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn.

canh-khai-mac-tai-hoi-thi-5c878fb1ab3e7

Cảnh khai mạc tại hội thi.

Hội thi lần này có sự tranh tài của 14 chú voi. Dưới sự điều khiển của các Quản tượng, các chú voi lần lượt tranh tài ở trên cạn và dưới nước. Mỗi nội dung gồm 2 lượt đua: Vòng loại và chung kết.

nhung-nai-voi-chuan-bi-cho-hoi-thi-5c87903771222

Những nài voi (Quản tượng) chuẩn bị cho hội thi.

Lễ hội đua voi diễn ra nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tài nghệ thuần dưỡng voi của đồng bào Tây Nguyên.

nhung-nai-voi-chuan-bi-cho-hoi-thi-5c876c3a31aab

 Những chú voi khí thế chuẩn bị cuộc đua tài.

Ngoài ra, du khách đến đây cũng được thưởng thức những món ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc của các dân tộc bản địa và được cưỡi voi thăm buôn làng, lội sông Sêrêpốk, thăm rừng Yok Đôn.

cac-chu-voi-dang-tranh-tai-5c879220ebcbc

Các chú voi đang tranh tài.

Không những thế, Lễ hội còn nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, qua đó tạo sức lan tỏa để bảo tồn các giá trị văn hóa, quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương.

Thùy Phương - Thế Hùng - Trường Nam