Thứ năm, 14/3/2019 | 08:17 GMT+7

Đắk Lắk: Hội thi Ẩm thực Tây Nguyên năm 2019, bất ngờ hấp dẫn đến phút cuối

LSVNO – Hội thi chính thức diễn ra từ ngày 09/3/2019 - 13/3/2019  tại Khu Du lịch Sinh thái Văn hóa Cộng đồng Kotam, phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk với chủ đề “Ẩm thực Tây Nguyên” gồm hai phần: Ẩm thực Tây Nguyên và hội Ẩm thực Tây nguyên.

Về dự với hội thi ẩm thực Tây Nguyên có bà: H’Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Với thành phần ban giám khảo có ông Y’ Kô Niê – Phó trưởng phòng Quản lý Văn hóa, Sở Văn Hóa, Thể thao và Du Lịch làm trưởng ban cùng các chuyên gia,  đầu bếp hàng đầ, về tham gia chấm thi. Với sự tham gia của 32 đơn vị nhà hàng, khách sạn, đơn vị hoạt động du lịch, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có một đơn vị Hàn Quốc thuộc tỉnh Jeollapuk-do về dự thi.

khai-mac-hoi-thi-am-thuc-tay-nguyen-5c89a9a61cd62

Khai mạc Hội thi Âm thực Tây Nguyên.

Nhằm tôn vinh, quảng bá văn hóa truyền thống đặc sắc qua các món ẩm thực độc đáo của các dân tộc, các địa phương, phục vụ thiết thực nhu cầu ẩm thực của nhân dân và du khách tham dự Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7. Các đơn vi tìm kiếm sưu tầm các món ăn thức uống từ cà phê sáng tạo những món hấp dẫn sử dụng hương vị của loại hạt kì diệu này.

Giới thiệu các món ăn dân dã truyền thống, món ăn ngon đặc sắc mang đặc trưng của Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Để quảng bá giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước góp phần phat triển văn hóa ẩm thức đặc trưng của Tây Nguyên làm phong phú nền văn hóa ẩm thực của Tây Nguyên.

a-h-yim-kdoh--pho-chu-tich-ubnd-tinh-truong-ban-to-chuc-hoi-thi-trao-giai-nhat-cho-cau-lac-bo-am-thuc-gia-lai-5c89a8a7aa010

Bà H’ Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho Câu lạc bộ ẩm thực Gia Lai.

Hội thi là dịp các tỉnh Tây Nguyên giới thiệu với các du khách gần xa qua đó giới thiệu tiềm năng văn Hóa du lịch, các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung nhằm thu hút khách tham quan trong nước và quốc tế để tìm hiểu cơ hội đầu tư giao lưu trong hợp tác phát triển ngành du lịch. Đồng thời tạo nên không khí vui tươi góp phần tạo nên thành công vào Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7.

Trong cuộc thi không chọn những món sử dụng nguyên liệu sản phẩm từ các loại động vật hoang dã cần bảo vệ để tham gia trưng bày tại gian hàng và dự thi ẩm thực. Sản phẩm đều rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm.

san-pham-cua-mot-don-vi-du-thi-5c89a89b4e41b

 

Sản phẩm của một đơn vị dự thi.

Đến với hội thi mỗi đơn vị chế biến và nấu ít nhất 05 món ăn chính cho 10 người ăn, món dự thi khuyến khích là món đặc sản, món ăn mang hương vị của địa phương hoặc của vùng miền. Ngoài hai món chính các đơn vị có thêm hai món khai vị và tráng miệng thành phần từ hương liệu cà phê, các đội dự thi phải tự chuẩn bị gia vị, phương tiện bếp nấu và các phương tiện cần thiết để chế biến món ăn, đồ uống và trang trí. Phối hợp với công ty cổ phần du lịch cộng đồng Kotam các đơn vị dự thi cùng góp phần tuyên truyền, quảng bá về các món ẩm thực đến với du khách.

Các đơn vị dự thi tham gia sôi nổi với phần thi chế biến các món ăn mang đặc trưng của vùng miền Tây Nguyên và các dân tộc được các đầu bếp chuẩn bị tinh tế đầy hấp dẫn. Hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cảm giác mới lạ cho du khách khi thưởng thức.

khach-san-sai-gon-ban-me--thanh-pho-buon-ma-thuot-va-cong-ty-co-phan-thuc-pham-bazana-tinh-kon-tum-5c89a887e570e

Khách sạn Sài Gòn Ban Mê – thành phố Buôn Ma Thuột và Công ty cổ phần thực phẩm Bazana (tỉnh Kon Tum).

Phát biểu khai mạc hội thi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk H'Yim Kđoh cho biết, hội thi là hoạt động thiết thực thể hiện tình đoàn kết, liên kết phát triển du lịch của các địa phương trong khu vực Tây Nguyên; là dịp để các đơn vị, nghệ nhân có cơ hội trưng bày, giao lưu, phục vụ du khách các món ăn dân dã, truyền thống, món ăn ngon đặc sắc mang đậm nét văn hóa, đặc trưng của các tỉnh Tây Nguyên, làm phong phú văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ngoài phần thi ẩm thực diễn ra trong ngày 13/3, tại Khu du lịch sinh thái văn hóa cộng đồng Ko Tam, từ ngày 9-16/3 còn diễn ra nhiều hoạt động chào đón du khách. Các đơn vị tham gia hội thi trưng bày gian hàng bán các món ăn Tây Nguyên, giá niêm yết công khai từ 8-18 giờ hằng ngày. Trong hai ngày (9 - 10/3), Ban trị sự thiền tông Taego (tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc) tham gia biểu diễn, phục vụ miễn phí món bánh gạo Hàn Quốc cho 6.000 lượt người ăn.

Anh Bạch Hồng Quý, đại diện một đơn vị dự thi đến từ tỉnh Gia Lai cho biết, anh mang đến các món ăn truyền thống của đồng bào Jrai như cơm lam gà nướng, lá mỳ cà đắng, bò nướng ống, thịt lợn xiên với mục đích quảng bá các món ăn truyền thống của đồng bào Jrai và giao lưu, học hỏi với các món ăn truyền thống khác của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Còn anh Nguyễn Đình Đạt, một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đến từ thành phố Buôn Ma Thuột mang đến: rượu cần, thịt trâu gác bếp, gà đồi M’Đrắk, heo nướng mắc mật, ếch um cà đắng, cá lăng nấu măng chua, càphê sữa trứng tươi. Anh Đạt trăn trở, các món ăn Tây Nguyên rất ngon nhưng chưa được mọi người biết đến nhiều. Qua hội thi, anh mong muốn ẩm thực Tây Nguyên sẽ được đông đảo người dân và du khách biết đến.

Với sự đầu tư chu đáo của ban tổ chức và sự chuẩn bị kỹ càng của các đơn vị tham dự, hội thi đã mang đến không khí sôi nổi, hào hứng và các món ăn đặc sắc, hấp dẫn du khách. Đặc biệt, các món ăn được sáng tạo dựa trên những đặc sản của địa phương theo cách chế biến đa dạng, phong phú vừa mang tính truyền thống vừa mang đến sự mới lạ trong cách tiếp cận, thưởng thức ẩm thực Tây Nguyên.

Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích và 1 giải Gian hàng đẹp nhất, 1 giải Đầu bếp ấn tượng nhất cho các cá nhân, đơn vị đạt giải. Câu lạc bộ ẩm thực Gia Lai, tỉnh Gia Lai đạt giải Nhất hội thi.

Tây Nguyên