Thứ tư, 14/2/2018 | 14:16 GMT+7

Đầu xuân, nỗi ám ảnh từ những cái chết do rượu, bia

LSVNO – Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG), khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia và con số này đang có xu hướng gia tăng, để lại hậu quả vô cùng nặng nề.

Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều tiệc tùng, tân gia, cưới hỏi; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức liên hoan, tổng kết một năm nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ; gia đình, bạn bè, người thân cũng có dịp đoàn tụ bên nhau… Đó là lý do khiến mức tiêu thụ bia, rượu tăng mạnh trong dịp này. Bình thường, chỉ cần độ cồn trong máu đạt đến 0,2mg/lít là có thể gây ức chế não bộ, dẫn đến không tự chủ được hành vi, thế nhưng khi vào cuộc nhậu thì ít người còn ý thức được điều này. Nguy hại hơn là nhiều người uống quá đà mà vẫn vô tư cầm lái, đến khi ra đường không còn làm chủ được tay lái, dẫn đến gây TNGT.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, rượu bia sẽ ảnh hưởng và gây nguy hiểm cho người sử dụng khi tham gia giao thông tùy vào mức độ. Chỉ với nồng độ cồn ở mức 0,05mg/l khí thở, người sử dụng rượu bia đã bị giảm sút suy nghĩ và bị kích động nhẹ. Nếu nồng độ 0,2mg/l khí thở, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông dễ bị ức chế, giận dữ, đi lại loạng choạng. Nếu ở các mức độ cao hơn, người uống có thể không tự chủ được hành vi cá nhân và có thể tự gây tai nạn cho bản thân hoặc gây thương tích cho những người tham gia giao thông khác.

121221-5a83e1ee7386d

Ảnh minh họa.

Theo ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG cho biết: mỗi ngày, tại Việt Nam có 24 người chết và 60 người bị thương vì TNGT.

Cũng theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ giữa tháng 12/2017 đến giữa tháng 01/2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 47 vụ TNGT làm chết 20 người, bị thương 55 người. Nguyên nhân các vụ TNGT phần lớn là do chạy quá tốc độ, lấn làn, không nhường đường, qua đường không đúng luật. Những nguyên nhân này nếu phân tích sẽ thấy đều xuất phát từ ý thức và sự chủ quan của người lái xe.

Được biết vào tháng 6/2017, UBATGTQG phối hợp cùng Hiệp hội các doanh nghiệp rượu châu Á - Thái Bình Dương (APISA) ký kết chương trình hợp tác thực hiện các hoạt động “Uống có trách nhiệm và ATGT”. Theo đó, Ban ATGT các địa phương đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền kết hợp kiểm soát bia, rượu nhằm vào các đối tượng như giới tài xế, thanh niên, sinh viên, công nhân lao động.

Cũng theo báo cáo chưa đầy đủ của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát cho biết: tốc độ tăng trưởng của ngành này lên tới 7%/năm. Ngành này cũng tự hào “khoe” rằng đã tạo ra hàng triệu việc làm “ổn định” suốt hàng chục năm qua. Nhưng thực sự chẳng ai có thể cười nổi khi nghe những báo cáo này. Những con số hoành tráng ấy sẽ lập tức trở nên vô nghĩa khi bạn biết rằng, gần một nửa đàn ông Việt Nam đang uống bia rượu ở mức nguy hại. Đó là thông tin được Bộ Y tế đưa ra cách đây hơn 2 năm. Cái “mức nguy hại” ấy, nói thẳng ra chính là việc đàn ông Việt sẽ phải đối mặt với đủ thứ bệnh nan y nhất ở ngay trước mắt như: tim mạch, đái tháo đường, rối loạn thần kinh, bệnh tiêu hóa và ung thư.

Trong những năm gần đây, tại một số tỉnh, thành phía Nam đã tổ chức mô hình hoạt động rất thiết thực “Đưa người say về nhà”, vận động các chủ nhà hàng, quán nhậu liên kết với các hãng taxi đưa người uống quá nhiều bia, rượu về tận nhà. Có nơi còn thành lập cả đội xe ôm, cung cấp số điện thoại “đường dây nóng” cho các quán nhậu, khi cần chủ quán chỉ gọi điện là xe ôm sẽ có mặt ngay để đưa khách hàng về nhà an toàn.

Ở một góc độ khác, việc tổ chức đưa người say về nhà cũng chỉ là giải pháp ngọn, không giải quyết được triệt để vấn đề TNGT do rượu, bia. Cái gốc ở đây là làm thế nào để thay đổi tư duy, nhận thức của cộng đồng xã hội về thói quen uống bia, rượu.  

Giang San – Trần Hải – Tuấn Hải