Chủ nhật, 25/8/2019 | 09:47 GMT+7

ĐBSCL: Tăng cường công tác ứng phó khẩn cấp tình hình sạt lở, đảm bảo ổn định dân sinh

LSVNO - Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) xuất hiện nhiều khu vực bị sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng chiều dài gần 800 km; nhiều khu bị sạt lở đặc biệt nguy hiểm với tổng chiều dài 164 km. Với tình trạng sạt lở này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân. Do vậy, cần phải được xử lý để bảo đảm ổn định dân sinh.

Theo ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho rằng: Vùng ĐBSCL không thể mãi loanh quanh câu chuyện sạt lở ở đâu, xây kè ở đó vì chúng ta không thể dặm vá và sửa mãi. Chúng ta cần có công nghệ thiết thực để kiến nghị Trung ương, không bàn đến sạt đâu làm đó nữa mà làm đồng bộ suốt tuyến biển.

Trong thời gian gần đây, liên tiếp các vụ sạt lở tại ĐBSCL. Trong đó, hơn 70m Quốc lộ 91 đoạn thuộc xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã sụp xuống sông Hậu. Sạt lở ăn sâu vào bờ gần 40m, giao thông bị cắt đứt, hàng chục nhà dân cũng có nguy cơ bị sạt lở vào bất cứ lúc nào. Tương tự, tại thành phố Cần Thơ, Quốc lộ 80 thuộc huyện Vĩnh Thạnh cũng đang bị sạt lở ở nhiều điểm.

h2-4-16-12-44-633-5d623b801fc3b

Lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau khẩn trương khắc phục những đoạn đê bị sạt lở để ổn định dân sinh.

Còn tại tỉnh Kiên Giang tình trạng sạt lở đê biển. Ước tính, 1/4 chiều dài với gần 80km bờ biển tại đây đang bị đe dọa, nhiều nơi sạt lở tiến sát chân đê, ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt người dân.

Đặc biệt, tỉnh Cà Mau thì hai bờ biển Tây và biển Đông đều bị sạt lở. Bãi bồi dài từ vài trăm mét đến vài km đã bị mất. Công tác ứng phó chỉ mang tính tình thế, tạm thời.

Theo ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn cho rằng, ĐBSCL là vùng hạ lưu của châu thổ sông Mê Kông. Với tổng diện tích khoảng 4 triệu ha, dân số gần 20 triệu dân. Hệ thống sông ngòi chằng chịt và hệ thống đường bờ biển dài gần 800 km. Đây là nơi có vai trò quan trọng đến an ninh lương thực, hằng năm cung cấp khoảng 90% lúa và 60% thủy sản phục vụ xuất khẩu.

Ngoài ra, rừng ngập mặn trong vùng cũng có vai trò rất lớn về sinh thái, môi trường.

Như vậy, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển tại khu vực ĐBSCL đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Mặc dù, các địa phương đã phải nỗ lực ứng phó cũng như khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, do nguồn lực có hạn nên công tác ứng phó chưa thật sự mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng thời, để kịp thời ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay. Các Bộ, ngành Trung ương có nhiều chuyến khảo sát, hỗ trợ địa phương ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Sạt lở bờ sông, bờ biển lan rộng toàn ĐBSCL trong khi đây là vùng sản xuất nông nghiệp rất dễ bị tổn thương. Vì lẻ đó, công tác đầu tư kịp thời các công trình đê kè tại những nơi xung yếu đang là nhu cầu cấp bách hiện nay nhằm giảm thiểu thiệt hại thiên tai. Bên cạnh đó, giữ đất, giữ rừng, giữ ổn định cuộc sống cho người dân.

Thanh Phong – Văn Nhạn