Thứ bảy, 15/6/2019 | 12:45 GMT+7

Doanh nhân kêu oan cho con trong vụ án “đặc biệt nghiêm trọng” ở Cần Thơ

LSVNO - Vụ án hình sự “đặc biệt nghiêm trọng” tại Agribank Cần Thơ vừa được đình chỉ điều tra lần thứ hai vào ngày 10/6/2019, cha của bị can chính Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân là ông Nguyễn Văn Kịch lại có đơn kêu oan gửi nhiều cơ quan từ địa phương đến Trung ương. Luật sư Việt Nam Online trò chuyện với ông Kịch.

PV: Thưa ông, vụ án xuất phát từ việc con ông vay 258 tỷ đồng của Agribank Cần Thơ để đầu tư dự án chế biến nông thủy sản 689 tỷ đồng ở tỉnh Hậu Giang, gây thất thoát cho ngân hàng hơn 300 tỷ đồng theo cáo cuộc của điều tra. Tính từ ngày khởi tố vụ án 24/12/2015 đến nay đã đình chỉ điều tra hai lần, cho thấy vụ án rất phức tạp. Trong kinh doanh thường ai làm nấy hay, vậy ông căn cứ vào đâu để cho rằng con của ông bị oan?

+ Ông Nguyễn Văn Kịch: Tôi xin tự giới thiệu đôi nét về bản thân, hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Cafatex ở tỉnh Hậu Giang. Doanh nghiệp của tôi chuyên chế biến xuất khẩu thủy sản, hơn hai mươi năm trước đã có kim ngạch xuất khẩu tôm vào hàng đầu cả nước, bây giờ kim ngạch xuất khẩu vẫn lớn. Nói thế để hiểu cho, tôi có kinh nghiệm trong đầu tư chế biến nông thủy sản.

150619a2-5d048432f4072

 Ông Nguyễn Văn Kịch phát biểu tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất tháng 5/2018.

Tuy nhiên, kinh doanh thì dù cha con cũng thường ai làm nấy hay, nên thời gian đầu sau khi Nhân bị bắt vào ngày 16/6/2016, tôi chưa dám bày tỏ ý kiến mà chỉ quan tâm theo dõi, tìm hiểu. Theo dõi diễn biến vụ án suốt nhiều năm qua, tôi nhận thấy có quá nhiều điều bất thường do các cơ quan tố tụng có liên quan (Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ, VKSND TP. Cần Thơ) thực hiện không phù hợp hoặc trái quy định của pháp luật.

PV: Ông có thể cho biết rõ hơn về nhận xét, các cơ quan tố tụng liên quan trong vụ này thực hiện không phù hợp hoặc trái quy định của pháp luật?

+ Ông Nguyễn Văn Kịch: Công ty Tây Nam của Nhân vay tiền đầu tư dự án, thực tế có gặp khó khăn khách quan và Agribank Cần Thơ đã gửi đơn yêu cầu TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ) giải quyết. Tòa án đang thụ lý vụ án Kinh doanh Thương mại thì ngày 16/6/2016, Công an TP. Cần Thơ bắt tạm giam Nhân để điều tra việc vay vốn, cho là có hành vi: “Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước” phạm vào Điều 139 Bộ luật hình sự. Thực tế không có hồ sơ nào được làm khống và cũng không có sự chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất nào của Nhà nước.

Bởi đến hôm nay, Công ty Tây Nam không hưởng bất kỳ đồng tiền ưu đãi lãi suất nào từ Agribank Cần Thơ. Trước và sau khi Nhân bị bắt, Agribank Việt Nam đã có 2 văn bản giải thích rõ Agribank Việt Nam chưa thiệt hại gì. Đó là Văn bản số 2203/NHNo-PC do Phó tổng giám đốc Agribank Việt Nam-Phạm Toàn Vượng ký ngày 25/3/2016 phúc đáp gửi cho Cơ quan An ninh điều tra TP. Cần Thơ và Văn bản số 653/HĐTV-KHL do Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Việt Nam-Trịnh Ngọc Khánh ký ngày 01/7/2016 gửi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an, Viện trưởng VKSND TP.Cần Thơ.

Ngày 28/11/2016, Bộ Tài chính cũng có công văn đánh giá vụ việc là “quan hệ dân sự kinh tế” giữa Ngân hàng và Doanh nghiệp, không có dấu hiệu phạm tội, không có hành vi cấu thành tội phạm, không có người bị hại và cũng không có thiệt hại nào xảy ra. Trong lúc TAND quận Ninh Kiều đang thụ lý giải quyết vụ án Kinh tế Thương mại mà điều tra khởi tố vụ án hình sự bắt giam Nhân, rõ ràng là hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Điều tra ban đầu khởi tố Nhân tội danh “Có hành vi làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của nhà nước” theo Điều 139 Bộ luật hình sự 1999. Hơn một năm sau chuyển sang tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cũng theo Điều 139. Sau gần 02 năm tạm giam, Nhân lại bị đổi sang tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo Điều 179 Bộ luật hình sư 1999, để chung tội danh với các cựu quan chức của Agribank Cần Thơ.

Trong lúc, chủ thể của tội danh tại Điều 179 Bộ luật hình sự phải là người có chức vụ, quyền hạn hoặc nhân viên có ảnh hưởng trực tiếp trong việc cho khách hàng vay tiền, còn Nhân là bên đi vay tiền, thực hiện quy trình và thủ tục theo cán bộ ngân hàng hướng dẫn, không có quyền cho vay hay không nên không thể bị truy tố theo Điều 179.

PV: Vụ án này, TAND TP. Cần Thơ đã ba lần trả hồ sơ với lý do chính là điều tra định giá chưa chính xác số tài sản Nhân thế chấp để vay tiền. Ông thấy thế nào?

+ Ông Nguyễn Văn Kịch: Việc này đã được các luật sư phát hiện và nêu ý kiến trước Tòa tại phiên xét xử sơ thẩm lần thứ nhất (tháng 5/2018). Tất cả tài sản được Cơ quan An ninh điều tra TP. Cần Thơ định giá đều rất thấp, kết quả định giá không phải là giá thị trường theo quy định tại Nghị định số 26/2005/NĐ-CP ngày 02/3/2005 của Chính phủ về định giá tài sản trong tố tụng hình sự.

150619a3-5d0484b7cf433

 Bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (áo xanh ngồi đầu) tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất.

Điều đáng nói là Cơ quan An ninh điều tra đã trực tiếp ký hợp đồng với 01 công ty thẩm định giá độc lập và thanh toán tiền thuê trực tiếp cho công ty thẩm định giá này để dùng kết quả định giá rất thấp, nhằm truy tố các bị can trong vụ án. Việc làm này là không khách quan, không tuân theo Nghị định số 26/2005/NĐ-CP.

Tài sản thế chấp có nhiều, tôi chỉ xin nêu vài điển hình. Khu đất số 12 đường Nguyễn Trãi (Ninh Kiều, Cần Thơ), điều tra trước đây định giá 108 tỷ đồng, sau khi tòa án trả hồ sơ lần thứ ba và được định giá lại theo thông báo ngày 10/12/2018 của Cơ quan An ninh điều tra là gần 150 tỷ đồng. Trong khi, kết luận của Thanh tra Chính phủ số 978/KL-TTCP, ngày 22/6/2018, xác định giá thị trường của khu đất ở thời điểm tháng 9/2012 (gần thời điểm thế chấp ngân hàng) đã là 233 tỷ đồng.

Đối diện qua đường Nguyễn Trãi với khu đất trên là khu đất lớn hơn đã xây siêu thị Citimart ở số 51 Nguyễn Trãi, theo phương pháp tính của Thanh tra Chính phủ sẽ có giá đất hơn 340 tỷ đồng, với công trình hơn 27 tỷ, tổng cộng hơn 367 tỷ đồng. Thế nhưng, điều tra định giá ở thời điểm thế chấp năm 2012 là hơn 104 tỷ đồng, vào tháng 12/2016 là hơn 139 tỷ đồng và tại tháng 12/2018 cũng chỉ hơn 212 tỷ đồng. Mỗi lần định giá mỗi khác cho thấy sự không chính xác, và cho đến nay vẫn thấp hơn thực tế hàng trăm tỷ đồng.

Tương tự, với tài sản thế chấp khác là các nông trại nuôi cá tra xuất khẩu ở các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long cũng bị Cơ quan An ninh điều tra định giá rất thấp, không thực tế, không phải là giá thị trường.

PV: Như ông kể thì hình như Nhân đã đem nhiều tài sản của gia đình ông thế chấp để vay tiền đầu tư dự án, vụ án kéo dài có gây thiệt hại không?

+ Ông Nguyễn Văn Kịch: Gây thiệt hại rất nghiêm trọng đến Công ty Tây Nam và làm tổn thương nặng nề cho danh dự, tinh thần và sức khỏe của Nhân cũng như gia đình tôi. Nếu tính cả thời gian Nhân bị mời lên gọi xuống để điều tra từ tháng 5/2014 đến nay đã hơn 05 năm vẫn không tìm được chứng cứ vi phạm hình sự nào để buộc tội. Bản thân Nhân bị bắt tạm giam ngày 16/6/2016 đến 06/9/2018 mới được tại ngoại, kéo dài 27 tháng, trong khi luật chỉ cho phép tạm giam lâu nhất là 16 tháng.

Tôi muốn nói thêm, trong gia đình tôi, ngoài tôi có doanh nghiệp Cafatex thì vợ tôi cũng có doanh nghiệp nuôi và chế biến cá tra, anh em có nhà máy sản xuất bao bì hàng đầu ĐBSCL. Nhân là con trai khi đi học nước ngoài về, chúng tôi rất muốn cháu tham gia quản lý để dần dần làm chủ một trong các doanh nghiệp trên mà cháu thấy phù hợp. Nhưng cháu muốn khởi nghiệp, tự lập với kỳ vọng được các bác, các chú ở một số cơ quan giúp đỡ và chúng tôi cũng ủng hộ. Kết quả như hôm nay, gia đình tôi rất đau buồn.

PV: Xin thẳng thắn chuyển đến ông câu hỏi bạn đọc đang quan tâm, nếu vụ án thực sự oan sai và được giải, ông và gia đình có yêu cầu bồi thường như thế nào hay không?

+ Ông Nguyễn Văn Kịch: Nhà báo hỏi thẳng thì tôi cũng trả lời thẳng, trong thâm tâm và tôi cũng đã tâm sự với vợ con, anh em là chỉ mong công lý đến với con mà không nghĩ đến yêu cầu bồi thường. Nếu được bán một số tài sản trả xong nợ cho Agribank Cần Thơ thì gia đình tôi vẫn còn tài sản cho Nhân khởi nghiệp trở lại hoặc quản lý xây dựng các doanh nghiệp đang có của gia đình.

Vấn đề tôi quan tâm hơn trong giải quyết vụ án này là làm sao hạn chế ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư kinh doanh của TP. Cần Thơ, không gây cho doanh nghiệp hoang mang, e ngại về sự an toàn trong đầu tư kinh doanh tại đây.

Thành phố Cần Thơ từ lâu được mệnh danh Tây Đô, Thủ đô của miền Tây Nam Bộ, vùng sông nước hiền hòa như con người mến khách, đang xây dựng Thành-Phố-Xanh nên hy vọng Xanh cả trong môi trường đầu tư để thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư gần xa tìm đến.

Vụ án khởi tố ngày 24/12/2015 đến ngày 09/9/2018 tạm đình chỉ điều tra lần thứ nhất, nhưng ngày 10/12/2018 phục hồi điều tra và ngày 10/6/2019 tạm đình chỉ điều tra lần thứ hai. Ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân sinh năm 1980, bị bắt tạm giam ngày 16/6/2016 đến ngày 06/9/2018 tại ngoại. TAND TP. Cần Thơ xử sơ thẩm lần thứ nhất vào tháng 5/2018 và lần thứ hai vào tháng 8/2018 đều trả hồ sơ cho điều tra.

Sáu Nghệ