Thứ năm, 25/4/2019 | 12:55 GMT+7

Đồng Nai: Nghiêm túc xử lý tình trạng xây dựng, mua bán đất trái phép trên địa bàn

LSVNO - Từ khi có quyết định xây dựng sân bay Long Thành, tại các địa phương thuộc huyện Long Thành trở thành điểm nóng về "sốt" đất. Tình trạng san lấp mặt bằng, có dấu hiệu phân lô bán nền đất nông nghiệp xảy ra tại nhiều nơi. Nắm bắt được tình hình, phối hợp cùng với các ban ngành của huyện và tỉnh Đồng Nai, xã Long Phước kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Thời gian qua, tình hình phân lô bán nền, xây dựng trái phép diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn huyện Long Thành và trên địa bàn xã Long Phước. Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Long Thành, xã Long Phước kiên quyết xử lý các trường hợp phân lô bán nền, xây dựng trái phép nhằm lập lại trật tự xây dựng và quản lý đất đai trên địa bàn.

anh-1-5cc14b1f8226a

Tại những địa điểm không phải dự án, xã tiến hành cắm bảng thông báo để cảnh báo người dân.

Đại diện UBND xã Long Phước, ông Dương Bình - Công chức Địa chính xã cho biết: So với trước đây, hiện nay việc san lấp mặt bằng, xây dựng trái phép trên địa bàn xã đã giảm rõ rệt. Riêng việc “phân lô bán nền” trái pháp luật bị nghiêm cấm triệt để, những trường hợp vi phạm đều bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Công tác xử lý tình trạng xây dựng trái phép hiện nay xã vẫn gặp phải một số khó khăn, như xã có diện tích lớn nhưng số lượng cán bộ lại ít và mỏng nên nhiều khi không thể kiểm tra hết được toàn địa bàn; các đối tượng thường tiến hành vào ban đêm, ngày nghỉ và rạng sáng nên rất khó trong công tác quản lý.

Đối với những trường hợp vi phạm phá vỡ quy hoạch chung của tỉnh, của huyện Long Thành thì buộc khôi phục trả lại nguyên trạng ban đầu. Địa phương không bao che cho bất kỳ trường hợp nào, tùy theo mức độ xử lý cho phù hợp. Những trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền xử lý thì xã trực tiếp báo cáo lên huyện để phối hợp cùng giải quyết một cách nhanh chóng, tránh để lâu dẫn đến khó giải quyết.

Kết hợp với các ban ngành của huyện kiểm tra địa bàn, UBND huyện Long Thành thường xuyên chỉ đạo thanh tra tiến hành thanh tra, kiểm tra tại những điểm nóng và trên toàn địa bàn xã. Địa phương đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng nhà cửa và các công trình khác trái phép, không phép trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, tạm giữ nhiều phương tiện, dụng cụ phục vụ việc xây dựng trái phép.

Ông Bình cho biết thêm, cùng với công tác kiểm tra và xử lý vi phạm là công tác tuyên truyền cho người dân biết không nên mua đất của các đối tượng có hành vi phân lô, bán nền, những địa điểm giấy tờ không rõ ràng, tránh trường hợp mua rồi nhưng lại không thể xây dựng được do đất sử dụng không đúng mục đích.

Tại các khu vực có hiện tượng xây dựng trái phép, xã đã tiến hành cho cắm bảng thông báo, khuyến cáo cho người dân biết. Khi phát hiện trường hợp xe đưa người xuống xem đất, giới thiệu môi giới chuyển nhượng đối với trường hợp tách đất nông nghiệp không đúng quy định thì UBND xã phối hợp với ban ngành của huyện, chỉ đạo Công an xã và Văn hoá thông tin xã dùng loa đài di động tuyên truyền tại những nơi tụ tập đông người để thông báo cho người dân được biết tránh bị lừa.

anh-2-5cc14b22c59b2

UBND xã tịch thu những phương tiện, dụng cụ xây dựng tại nơi vi phạm.

UBND xã Long Phước cũng đã thành lập Đội kiểm tra đất đai, xây dựng và tài nguyên môi trường, có chốt trực 24/24 đặt tại ấp Xóm Gò - Bà Ký. Chỉ đạo cán bộ đài truyền thanh thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa đài truyền thanh của xã về pháp luật đất đai và các quy định trong lĩnh vực xây dựng. Chủ tịch UBND xã công bố công khai số điện thoại cá nhân để tiếp nhận phản ánh trực tiếp của người dân về việc xây dựng trái phép.

Tại Văn phòng UBND xã, bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả có Công chức thường trực để tiếp dân đến hỏi thông tin và hướng dẫn người dân thực hiện theo quy định pháp luật.

Qua một thời gian chính quyền mạnh tay xử lý, tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng nhà cửa và các công trình khác trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã Long Phước đã được kiểm soát tốt, tình trạng người chào bán đất đai cũng hạn chế, nhận thức của người dân về việc mua bán đất, xây dựng cũng đã được nâng cao hơn.

Nguyễn Trường – Trần Duyên