Thứ hai, 16/10/2017 | 00:51 GMT+7

Dự án Sun Grand City Thụy Khuê: Làm hư hỏng hàng loạt nhà dân

LSVNO - Dự án chung cư cao cấp Sun Grand City Thuy Khue của Tập đoàn Sun Group nằm ở trên mảnh đất "vượng khí", vị trí dự án là nơi giao hòa của Công viên Bách Thảo và Hồ Tây. Song trong quá trình thi công, dự án đã làm hư hỏng nghiêm trọng nhà ở của các hộ xung quanh.

Thời gian qua, đường dây nóng của Tòa soạn Luật sư Việt Nam Online liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân về tình trạng khu dự án chung cư cao cấp Sun Grand City Thuy Khue. Tọa lạc tại số 69B đường Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội đang gấp rút thi công ngày đêm gây hư hỏng nghiêm trọng đến nhiều ngôi nhà xung quanh dự án.

lsvnvngrand-city-thuy-khue-59e39b876298b

Nhà người dân bị lún, nứt rất nguy hiểm

Ngay sau đó, PV Luật sư Việt Nam Online đã có mặt trực tiếp để tìm hiểu sự việc. Quan quan sát, tại ngõ 67 Thụy Khuê (liền kề dự án), có khoảng 20 hộ dân sinh sống. Hầu hết nhà của người dân ở đây đều bị sụt lún dẫn đến nứt tường, trần nhà cũng bị gẫy nứt nghiêm trọng. Đặc biệt, có 04 gia đình có nhà bị sụt lún, nhà nghiêng sang một bên không thể ở được.

Một số người dân cho hay, tình trạng sụt lún, nghiêng nhà, xảy ra từ khi dự án đi vào thi công. Nhất là khi xây dựng các tầng hầm của dự án, thì tình trạng này ngày càng nguy hiểm và rõ rệt hơn.

Điển hình như 02 ngôi nhà nằm sát dự án, đã bị lún hàng chục cm, tựa vào nhau nghiêng về phía bên dự án. Khi được báo, bên dự án đã sử dụng cột chống bằng sắt để tránh cho các ngôi nhà không bị đổ sập xuống.

Bên cạnh đó, tất cả các nhà trong ngõ 67 này đều bị nứt, lối đi vào cũng bị lún thành rãnh nứt to, hệ thống nước sinh hoạt ở của mọi nhà cũng đã bị vỡ, khiến cuộc sống của người dân rất khó khăn và ngày đêm sống trong lo sợ.

Ngoài ra, trong quá trình thi công tiếng ồn từ công trường, các xe có tải trọng lớn phục vụ thi công dự án là nguyên nhân chính gây nên khói bụi. Đặc biệt, càng về đêm, lượng xe gia tăng, nhiều gia đình sợ hãi vì tình trạng rung, lắc nhà.

Cũng theo người dân, bên chủ đầu tư dự án cùng với các lãnh đạo UBND phường Thụy Khuê đã đến ghi nhận lại hiện trạng nhà của từng hộ. Thế nhưng, đến nay người dân vẫn chưa nhận được bất kỳ bồi thường nào từ phía chủ đầu tư.

Riêng 04 có nhà sụt lún nghiêm trọng không thể ở được, chủ đầu tư đã có hỗ trợ tiền để mọi người đi thuê nhà nơi khác sống cho an toàn.

lsvnvngrand-city-thuy-khue2-59e39b87883aa

Hai ngôi nhà nằm sát bên dự án bị lún, nghiêng - chủ đầu tư phải dùng cột chống gia cố tạm thời để tránh khỏi bị đổ sập

Trao đổi với PV, nhân viên (phụ trách truyền thông) của Tập đoàn Sun Group thừa nhận: Việc để xảy ra tình trạng nứt, lún nhà của người dân là có, nhưng phía tập đoàn đã làm việc và đã nhận được sự hợp tác của các hộ dân này.

"Thứ nhất, bên em đã làm việc với bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân xung quanh, nếu mà có trường hợp bị lún, lứt cũng như là bị ảnh hưởng thì bên bảo hiểm đang tiếp nhận các thông tin để họ kiểm định lại sau đó họ tiến hành làm thủ tục bảo hiểm cho người dân.

Thứ hai, bên cạnh đấy, bên em cũng đã hỗ trợ tài chính đến từng hộ dân, về các khoản thuê nhà để di tản khỏi khu vực đấy và cũng đã đồng thuận của các hộ dân rồi. Tuy nhiên, về thủ tục nhà chính, cũng phải chờ bảo hiểm họ cân nhắc và họ kiểm tra lại xem mức độ đến đâu”.

Theo tìm hiểu của PV, dự án chung cư cao cấp Sun Grand City Thuy Khue hiện đang thi công tầng 9, với tổng diện tích hơn 15.000 m2; trong đó 45% diện tích dành cho cảnh quan, quảng trường và mở đường quy hoạch.

Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Hồ Tây, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần tập đoàn xây dựng Hòa Bình. Quy mô dự án bao gồm khu hỗn hợp gồm trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở, có 2 tòa tháp chung cư S1 và S2.

Tòa tháp S1 với chiều cao 21 tầng nổi và 4 tầng hầm. Trong đó, tầng 1và 2 sử dụng làm văn phòng, từ tầng 3 trở lên là các tầng căn hộ. Tầng 20 và 21 là những căn hộ Penhouse với 4 căn/sàn. Mỗi sàn có 7 căn hộ điển hình, 4 thang máy và 1 thang thoát hiểm.

lsvnvngrand-city-thuy-khue3-59e39b87b8d83

Dự án Sun Grand City Thụy Khuê đang được thi công tới tầng thứ 9

Tòa tháp S2 với chiều cao 23 tầng nổi và 5 tầng hầm. Trong đó, tầng 1-5 sử dụng làm trung tâm thương mại và tiện ích phục vụ cư dân, từ tầng 6 trở lên là các tầng căn hộ. Tầng 22 và 23 là những căn hộ Penhouse với 10 căn/sàn. Mỗi sàn có 22 căn hộ điển hình, 10 thang máy và 4 thang thoát hiểm.

Với quy mô 6,639 m2 diện tích cảnh quan, quảng trường, mở đường quy hoạch và 8.545 m2 diện tích xây dựng, Sun Grand City Thuy Khue Residence là tổ hợp bao gồm 5 tầng trung tâm thương mại hiện đại, 3 tầng văn phòng hạng A, 4 tầng bãi đỗ xe trên cao tiện lợi và 519 căn hộ sang trọng, mang lại sự tiện nghi trọn vẹn trong từng phút giây tận hưởng.

Được bao bọc bởi hệ thống trường học, bệnh viện, nhà hàng hàng đầu, tổ hợp vui chơi giải trí hiện đại và những ngôi chùa tâm linh lâu đời, dự án cách Hồ Tây chưa đến 70m, cách lăng Bác Hồ chưa tới 500m và cách vườn Bách Thảo chưa tới 100m … Với liên kết vùng thuận tiện dự án hứa hẹn nâng đời sống văn hóa tinh thần lên một tầm cao mới.

Một số hình ảnh được PV ghi nhận:

lsvnvngrand-city-thuy-khue4-59e39b87ecafb

lsvnvngrand-city-thuy-khue5-59e39b88137cd

lsvnvngrand-city-thuy-khue9-59e39b88b999f

lsvnvngrand-city-thuy-khue6-59e39b884ac2e

Người dân phải tự gia cố nhà để tránh bị sập

 lsvnvngrand-city-thuy-khue8-59e39b88a0da9

Lối đi cũng bị nứt hỏng

 lsvnvngrand-city-thuy-khue7-59e39b8869636

Hệ thống nước sinh hoạt cũng đã bị vỡ

 

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đoàn Vĩnh