Thứ năm, 1/11/2018 | 14:00 GMT+7

Gia Lai: Phân lô bán nền trái quy định pháp luật, nhiều lãnh đạo bị yêu cầu kỷ luật

LSVNO - Vừa qua trên địa bàn tỉnh Gia Lai xảy ra tình trạng chính quyền buông lỏng quản lý đất đai để cho một số cá nhân, doanh nghiệp thao túng phân lô, bán nền nhằm thu lợi bất chính, phá vỡ tổng thể quy hoạch của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai kiên quyết chỉ đạo xử lý những cán bộ để xảy ra vi phạm.

Chủ tịch tỉnh kiên quyết xử lý cán bộ vi phạm

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành vừa ký kết luận thanh tra số 2045/KL - UBND về việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền xây dựng công trình nhà ở xảy ra tràn lan trái quy định pháp luật trên địa bàn thành phố Pleiku.

Cụ thể, nội dung kết luận thanh tra số 2045/KL – UBND đã chỉ rõ các sai phạm trên địa bàn thành phố Pleiku có tới 1.523 thửa đất tách không đúng quy định của Luật Đất đai 2013, trong đó có 351 thửa được hợp thức hóa chuyển đổi thành đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Tổng cộng có 21 vị trí của 10 phường, xã bị san lấp, phân lô, bán nền với hơn 33 ha (chính xác là 332.477,6 m2). Trong đó, phân lô, tách thửa là 321.023,6m2. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ), Phòng TNMT, UBND thành phố Pleiku đã thao túng, tạo điều kiện cho các cá nhân, doanh nghiệp bất động sản tách thửa trên đất nông nghiệp ở 18 vị trí. Mỗi vị trí được tách có diện tích thấp nhất từ 1.000m2 - 100.000m2. Do đó có tới 1.532 thửa đất để phân lô, bán nền trái với quy định của pháp luật.

Theo quy định, đất nông nghiệp khi tiến hành tách thửa phải đủ các điều kiện quy định theo luật đất đai hiện hành cũng như đặc thù riêng của tỉnh phải đảm bảo các điều kiện cần và đủ mới tiến hành các thủ tục tách. Tuy nhiên, khi UBND tỉnh Gia Lai chưa có quy định cụ thể thì chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thành phố Pleiku, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh đã tiến hành đo vẽ địa chính, thẩm định, trình Sở TNMT cấp giấy CNQSDĐ vượt quyền, làm trái quy định của Nhà nước. Trực tiếp, tiếp tay cho cá nhân, doanh nghiệp phân lô, bán nền trái phép. Không chỉ thế, Sở TNMT còn qua mặt UBND tỉnh Gia Lai cấp giấy CNQSDĐ cho các trường hợp tách thửa đất nông nghiệp khi chưa có quy định, quyết định ban hành của UBND tỉnh.

Qua thanh tra cũng thể hiện rõ, đã có hàng trăm trường hợp được UBND thành phố Pleiku, Sở TNMT Gia Lai chuyển đổi mục đích đất trái quy hoạch của tỉnh phê duyệt, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, doanh nghiệp phân lô, bán nền trái phép nhằm thu lợi bất chính, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự ổn định giá đất, phá vỡ tổng thể Quy hoạch giai đoạn 2016 - 2020 của thành phố Pleiku được UBND tỉnh phê duyệt là đất nông nghiệp nhưng kế hoạch sử dụng đất của thành phố các năm 2016, 2017, 2018 là đất ở.

Như vậy, UBND thành Pleiku đã tự ý soạn thảo kế hoạch sử dụng đất và Sở TNMT chủ trì thẩm định trình UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt là trái quy định, phớt lờ, qua mặt UBND tỉnh Gia Lai trong 3 năm liên tiếp để làm lợi cho các cá nhân, tổ chức phân lô, bán nền trái phép là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

dat-duoc-bam-nat-phan-lo-ban-nen-tai-duong-ly-chinh-thang-thanh-pho-pleiku-5bdaa3b2afef9

Đất được "băm nát" phân lô, bán nền tại đường Lý Chính Thắng, thành phố Pleiku.

Ai đã tiếp tay cho cá nhân, doanh nghiệp phá vỡ quy hoạch của tỉnh

Việc buông lỏng quản lý của cán bộ còn được đẩy lên đỉnh cao khi nhiều cá nhân còn "cả gan" phân lô, bán nền ngay cả đất ở khu vực mà tỉnh Gia Lai đã quy hoạch nhằm phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Đơn cử, vào ngày 25/5/2018, GS. TS Nguyễn Hay (Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh) đã ký công văn số 1565/ĐHNL-QTVT đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai hỗ trợ cưỡng chế phân lô, bán nền trong đất dự án xây dựng phân hiệu Gia Lai tại xã Diên Phú, thành phố Pleiku.

Công văn nêu rõ, tại khu đất dự án trên có nhiều hộ cá nhân làm đường để phân lô, bán nền. Theo UBND xã Diên Phú, có 3 hộ đều trú tại thành phố Pleiku đã tiến hành san ủi trái phép khu vực đất nói trên. Qua điều tra cho thấy, thửa đất số 68, tờ bản đồ số 25, diện tích 5.679m2 là đất trồng cây lâu năm của một cá nhân, được chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thành phố Pleiku đã cho tách thành 27 lô chuyển nhượng cho nhiều người.

Chưa dừng lại ở đó, tại phường Yên Đổ, chỉ trong 9 tháng, 1 cá nhân tự ý vận chuyển, san lấp hàng trăm ngàn khối đất, xây dựng tường rào, vỉa hè kè đá mương thoát nước tại lưu vực suối Ia Ber. Việc này khiến gần như toàn bộ lưu vực suối bị lấp cao khoảng 3m, rộng khoảng 30m, dài khoảng 800m nhưng điều lạ là chính quyền cũng như các cơ quan chức năng không hề hay biết.

Để việc phân lô, bán nền phục vụ lợi ích cho 1 số cá nhân, ông Nguyễn Kim Đại (Phó Chủ tịch UBND thành phố Pleiku phụ trách lĩnh vực TNMT quản lý xây dựng) đã ký ban hành 13 quyết định thu hồi đất cho cá nhân mở đường không có trong quy định quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất. Theo thanh tra, các con đường do một cá nhân là chủ sử dụng đất hưởng lợi, việc làm trái quy định này để cho các cá nhân phân lô dựa trên con đường mới mở để bán hưởng lợi; ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất một số vị trí không đúng quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt; ký tờ trình dự thảo kế hoạch sử dụng đất trình UBND tỉnh ban hành không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất; thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo UBND các xã, phường xử lý đối với các hành vi vi phạm xây dựng nhà ở, đường giao thông không phép, san lấp mặt bằng, phá vỡ quy hoạch chung xây dựng thành phố Pleiku, tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Chưa hết, trong lúc các Sở Xây dựng, TNMT, UBND thành phố Pleiku và Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh họp, đề nghị UBND tạm dừng tách thửa để chờ UBND tỉnh ban hành quy định về diện tích tối thiểu được tách theo Nghị định của Chính phủ, thay vì tham mưu cho tỉnh về quy định trên, thì sở TNMT lại đề nghị UBND tỉnh tiếp tục cho tách thửa với lý do là vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Việc này, Sở này đã cố ý làm lợi cho các nhân, tổ chức phân lô bán nền mà đẩy UBND tỉnh làm trái quy định của Chính phủ.

Đối với xã Ia Đêr, huyện Ia Grai, thanh tra chỉ rõ, chính quyền và cơ quan chức năng đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nên để xảy ra hành vi vi phạm về quản lý trật tự xây dựng; không xử lý hành vi vi phạm về quản lý trật tự xây dựng khiến 1 số cá nhân xây dựng nhà không phép, thi công đường bê tông trên đất nông nghiệp...

Thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ tên tuổi của cán bộ tiếp tay cho việc phá nát quy hoạch Gia Lai đó là Giám đốc Sở TNMT Phạm Duy Du, Phó Giám đốc Sở TNMT Trần Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Pleiku Nguyễn Kim Đại, Phó Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Lê Xuân Khanh, cán bộ Đặng Thanh Tài, nguyên Giám đốc chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thành phố Pleiku Nguyễn Thị Hậu, Giám đốc chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thành phố Pleiku Trương Đức Vinh, Phó Giám đốc Nguyễn Thành Tiên, Trưởng phòng TNMT thành phố Pleiku Phạm Bá Trường, cùng các công chức, viên chức của Phòng TNMT thành phố Pleiku và hàng loạt Chủ tịch xã, phường trên địa bàn thành phố Pleiku.

Lam Sơn – Thế Hùng – Huyền Mai