Thứ sáu, 11/5/2018 | 07:45 GMT+7

Gói mổ xương tay 40 triệu đồng đoạt mạng một bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

LSVNO - Một bệnh nhân đã bị tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) sau khi thực hiện ca phẫu thuật nẹp xương tay. Sự việc trên đã khiến cho người nhà bệnh nhân bức xúc và cho rằng lỗi thuộc về phía của bệnh viện.

Thông tin ban đầu, sự việc xảy ra vào tối ngày 09/5 tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội). Bệnh nhân được xác định là anh Vương Đình Cường (37 tuổi, trú tại xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội.).

Theo thông tin từ phía người nhà bệnh nhân, tối ngày 08/5 anh Cường không may bị ngã trong lúc đang đi đường. Ngay sau đó, anh Cường đã được đưa đến Bệnh Quốc Oai để cấp cứu. Tại đây, anh Cường được chuẩn đoán bị gãy xương tay và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Hà Đông để điều trị.

 dkhd-5af4e6c603970

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (nơi xảy ra vụ việc).

Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, người nhà anh Cường đã làm thủ tục giấy tờ gói 40 triệu đồng (bao gồm cả phẫu thuật, chăm sóc cho đến khi xuất viện) để chuẩn bị cho ca mổ.

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, khoảng 9h15 cùng ngày, anh Cường đã được đưa vào phòng mổ. Sau khoảng 4h, ca mổ được bác sĩ thông báo thành công. Lúc này người nhà vẫn chưa được vào thăm vì ca phẫu thuật vừa mới thực hiện xong bệnh nhân cần nghỉ ngơi.

Đến khoảng 13h30, người nhà anh Cường đi lên khoa hồi sức của bệnh viện để xem tình hình anh Cường thì hốt hoảng thấy anh Cường chỉ nằm một mình trong phòng thở ôxi và người đang trong tình trạng tím tái.

Ngay sau đó, người nhà anh Cường đã thông báo cho bác sĩ, tuy nhiên anh Cường đã tử vong ngay trong chiều cùng ngày.

nguoi-nha-benh-nhan-5af4e6c7c6c9c

Người nhà bệnh nhà tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vì bức xúc trước cái chết bất thường của anh Cường.

Sau khi sự việc xảy ra, rất đông người nhà bệnh nhân đã yêu cầu bệnh viện và các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết bất thường của anh Cường.

Sự việc đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, bởi trước khi thực hiện ca phẫu thuật anh Cường vẫn còn khỏe mạnh. Từ đó, nhiều nghi vấn và những câu hỏi được dư luận đặt ra liên quan đến vấn đề chuyên môn của cả một ê kíp thực hiện ca phẫu thuật, cạnh đó là sự tắc trách của y bác sĩ tại bệnh viện trong quá trình theo dõi bệnh nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc. Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong sự việc này?

Thông tin với phóng viên, ông Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết: "Bệnh nhân Cường tử vong do suy hô hấp - suy tuần hoàn không hồi phục chưa rõ nguyên nhân sau mổ kết hợp với gãy cổ xương cánh tay phải. Chúng tôi cũng đã tạm đình chỉ công tác kíp phẫu thuật và kíp gây mê".

vb1-5af4e8c7093ce

Văn bản Bệnh viện Đa khoa Hà Đông báo cáo Sở Y tế Hà Nội.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong thực hành gây mê hiện đại, bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc kỹ, liên tục từ khi khởi mê trong suốt quá trình phẫu thuật đến khi chuyển vào phòng hồi sức sau mổ. Các biến chứng liên quan đến gây mê và phẫu thuật thường xảy ra tức thì ở giai đoạn sau mổ, vì vậy cần có một đội ngũ nhân viên được huấn luyện và có kinh nghiệm để tiếp tục theo dõi trong giai đoạn hồi tỉnh.

 

Thế Toàn – Phạm Sỹ