Chủ nhật, 18/3/2018 | 14:06 GMT+7

Hà Tĩnh: Người dân chặn đường phản đối xe chở rác gây ô nhiễm

LSVNO - Sáng 17/3, hàng chục người dân ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã kéo ra tỉnh lộ 554 ngăn không cho xe chở rác vào bãi rác Phượng Thành vì cho rằng bãi rác này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

>>>Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh): Rác tập kết tràn lan lấn chiếm lòng đường

Theo ghi nhận của PV, người dân ở 2 thôn Đông Xá (xã Đức Hòa) và Thạch Thành (xã Tùng Ảnh), huyện Đức Thọ chia làm 2 tốp, chốt chặn 2 đầu đường dẫn vào bãi rác để ngăn các xe chở rác khiến một số xe chở rác phải tấp vào lề đường, nhiều xe khác phải lưu thông qua tuyến đường khác.

anh-1-5aae0da23bde1

Người dân thôn Thạch Thành (xã Tùng Ảnh) chặn xe chở rác ở phía Tây tỉnh lộ 554.

Ông Lê Xuân Mão (70 tuổi, trú tại thôn Đông Xá) tỏ ra rất bức xúc nói: “Bãi rác Phượng Thành được UBND huyện Đức Thọ quy hoạch làm bãi rác tập trung. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, rác thải không được xử lý nên bị ùn ứ, các xe đổ rác tràn ra cả tỉnh lộ 554”.

Trao đổi với PV Luật sư Việt Nam Online, ông Lê Tiến Thắng - Chủ tịch UBND xã Đức Hòa, thừa nhận bãi rác Phượng Thành nằm đầu nguồn nước khiến môi trường nước và không khí bị ô nhiễm làm hơn 100 hộ dân ở thôn Đông Xá thuộc xã này bị ảnh hưởng trực tiếp. Chính quyền xã năm nào cũng có kiến nghị lên UBND huyện và huyện cũng đã lập đề án chuyển đổi từ chôn lấp sang lò đốt.

“Hiện tại, huyện mới xây dựng được 1 lò đốt chuẩn bị đưa vào vận hành và sau đó sẽ tiếp tục xây dựng thêm 2 lò đốt nữa. Trước mắt, chúng tôi cũng chỉ biết động viên bà con và kiến nghị UBND tỉnh để có thêm phương án chứ huyện cũng khó có thể xử lý nổi lượng rác khổng lồ này”, ông Thắng nói.

anh-2-5aae0da4aa779

Một số xe chở rác phải tấp vào lề đường, nhiều xe khác phải lưu thông qua tuyến đường khác.

Trước sự việc người dân chặn xe chở rác, ông Lê Xuân Thọ - Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đức Thọ cho hay, đơn vị này đã yêu cầu các hợp tác xã môi trường ở các xã trên địa bàn tạm dừng thu gom rác. “Hiện nay chúng tôi đang cho nhân viên và máy móc xử lý rác thải tồn đọng trong bãi rác. Vào ngày 22/3 tới đây Công ty TNHH Sông La sẽ vận hành lò đốt”.

“Bãi rác Phượng Thành rộng khoảng 3 ha, được hình thành vào những năm 1990, nằm giáp ranh giữa 2 thôn Thạch Thành và Đông Xá, chủ yếu chôn lấp rác thải của thị trấn Đức Thọ. Tuy nhiên, từ năm 2000 đến nay, bãi rác này được UBND huyện Đức Thọ quy hoạch thành bãi rác tập trung của huyện, tất cả các rác thải trên địa bàn đều được tập kết về đây để chôn lấp khiến bãi rác bị quá tải”, ông Thọ cho biết thêm.

Như PV Luật sư Việt Nam Online đã đưa tin, trước đó, một lượng rác thải khổng lồ được tập kết về bãi rác Phượng Thành, lấn chiếm cả tỉnh lộ 554. Ngày 14/3, UBND huyện đã cho phương tiện để xử lý, tuy nhiên kết quả vẫn chưa khả quan, gây bất bình trong nhân dân.

Clip: Người dân kéo nhau ra tỉnh lộ 554 phản đối xe chở rác gây ô nhiễm.

Lệ Quyên – Minh Hải